Bình ắc quy là gì? Phân loại và ứng dụng đặc biệt của ắc quy

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 13 / 10 / 2022

Ngày nay các nước đang phát triển đều đang dần tiếp cận với công nghệ hiện đại. Việc ứng dụng ắc quy vào cuộc sống hàng ngày đang được ứng dụng rộng rãi với những đặc tính ưu việt.

Tuy nhiên vẫn có một số người chưa biết rõ về dòng sản phẩm này. Trong bài viết này, hãy cùng ắc quy Trung Nguyên tìm hiểu về khái niệm ắc quy là gì? Chúng bao gồm những loại nào và có ứng dụng gì đặc biệt.

Tìm hiểu ắc quy là gì?

Ắc quy là một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa theo nguyên lý chuyển đổi hóa năng thành điện năng nên khi ắc quy hết điện, người dùng có thể tái sử dụng bình ắc quy bằng cách sạc điện cho nó. Nó sẽ tạo và duy trì hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện. Ắc quy đang ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống bởi tính tiện lợi của nó, có tác dụng tích trữ và cấp điện cho các thiết bị khác.

Ắc Quy Là Một Loại Thiết Bị Được Dùng Để Lưu Trữ Năng Lượng Và Cung Cấp Điện Năng

Ắc quy là một loại thiết bị được dùng để lưu trữ năng lượng và cung cấp điện năng

Ắc quy có các tên gọi khác như bình accu, ắc quy tích điện, acquy, ắc quy lưu điện,… Ắc quy luôn là một bộ phận quan trọng của các thiết bị điện, phương tiện đi lại. Hay nói đơn giản nó là nguồn điện có thể nạp lại để tái sử dụng.

Cấu tạo của ắc quy

Thông thường cấu tạo của một bình ắc quy (hay còn gọi là nguồn điện hóa) sẽ được phân chia thành 2 phần là bên trong và bên ngoài, cụ thể:

 

Cấu Tạo Của Ắc Quy

Cấu tạo của ắc quy bên trong và bên ngoài

 • Cấu tạo bên trong: Bộ phận bên trong thường sử được phân chia thành các ngăn nhỏ, mỗi ngăn đó sẽ chứa các bản âm và bản cực dương. Giữa 2 bản cực sẽ có tấm chắn ngăn cách, được điền đầy bằng chất điện phân (Axit Sunfuric (H2SO4) loãng) và nối với nhau bằng thanh nối. 
 • Cấu tạo bên ngoài: Phần này sẽ có lớp vỏ được làm từ Polypropylene chịu Axit, có độ bền cao bao bọc xung quanh. Các cọc phía trên có tác dụng nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy lại với nhau. Ngoài ra, một số loại ắc quy hở sẽ được trang bị thêm nút thông hơi để giúp thoát khí trong bình ra môi trường.

Bình ắc quy hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

Như đã giới thiệu, ắc quy là nguồn năng lượng thuận nghịch, nó hoạt động bằng cách tích trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và giải phóng dưới dạng điện năng. Do đó, nguyên lý hoạt động của ắc quy sẽ diễn ra qua 2 giai đoạn:

Nguyên Lý Hoạt Động Của Ắc Quy

Nguyên lý hoạt động của ắc quy

 • Giai đoạn phóng điện là quá trình ắc quy cung cấp điện cho mạch ngoài.
 • Giai đoạn nạp điện là quá trình ắc quy được tích trữ năng lượng.

Chúng ta có đánh giá trạng thái tích điện của bình ắc quy thông qua nồng độ dung dịch điện phân. Khi ắc quy phóng điện, nồng độ dung dịch điện phân sẽ giảm dần. Ngược lại khi ắc quy được nạp điện, nồng độ dung dịch điện phân sẽ tăng dần. 

Thông số kỹ thuật của bình ắc quy

Một vài thông số kỹ thuật của bình ắc quy cơ bản:

Thông Số Kỹ Thuật Của Bình Ắc Quy

Thông số kỹ thuật của bình ắc quy

 • Dung lượng ắc quy (Ah)
 • Điện áp ắc quy (V)
 • Dòng khởi động nóng (HCA)
 • Dòng khởi động nguội (CCA)
 • Dung lượng RC

Đặc biệt, ngày nay các dòng sản phẩm ắc quy đang được cải tiến về về lượng và đa dạng hóa các thông số kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu người dùng. Do đó, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết trước đó của chúng tôi. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết thông số bình ắc quy

Phân loại bình ắc quy phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy khác nhau. Tùy thuộc vào những yêu cầu của máy móc, thiết bị mà sẽ được sản xuất với mục đích khác nhau. Do đó mọi người có thể phân biệt các loại ắc quy theo những tính chất sau đây!

Phân loại dựa vào chất điện phân

Bình ắc quy có cấu tạo bao gồm chất điện phân ngăn cách giữa hai bản điện cực. Vậy nên ta có thể dựa vào các loại điện phân để phân loại các bình ắc quy như sau:

Phân Loại Dựa Vào Chất Điện Phân

Phân loại dựa vào chất điện phân

Ắc quy axit chì: dùng chất điện phân được làm từ axit. Trong đó, Ắc quy axit được chia thành 2 loại:

 • Ắc quy axit hở khí: Đây là loại ắc quy cho phép lượng khí bên trong được thoát ra bên ngoài môi trường. Loại ắc quy hở khí này còn được phân chia thành ắc quy hở khí ngập nước cần được bảo dưỡng và loại hở khí không cần được bảo dưỡng.
 • Ắc quy axit kín khí: nghĩa là khí bên trong sẽ không thể thoát ra bên ngoài môi trường, bao gồm: ắc quy AGM khô tấm hút  và ắc quy gel.

Ắc quy pin Lithium: Đây là loại ắc quy có chất điện phân được làm từ muối Lithium trong dung môi hữu cơ.

Ắc quy kiềm: Sẽ sử dụng kiềm để làm chất điện phân.

Phân loại dựa vào mục đích sử dụng

Nếu xét về mục đích sử dụng của người dùng, ắc quy sẽ được phân chia thành 2 loại chính, đó là: 

 • Ắc quy khởi động: Loại ắc quy này là thiết bị dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống, thường sử dụng để khởi động các loại động cơ của máy móc, xe cộ, các loại máy nổ,…
 • Ắc quy viễn thông: Hiểu một cách đơn giản, loại ắc quy này được ứng dụng để cung cấp và duy trì nguồn điện trong một khoảng thời gian tương đối dài, được sử dụng cho các loại xe điện, bộ lưu điện UPS,..
Phân Loại Dựa Vào Mục Đích Sử Dụng

Phân loại dựa vào mục đích sử dụng

Xem thêm: Ắc quy viễn thông là gì? Hãng ắc quy nào tốt nhất?

Ứng dụng đặc biệt của ắc quy trong cuộc sống

Có thể nói, bình ắc quy là thiết bị cực kỳ phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nó có nhiều tiện ích. Một số ứng dụng của bình ắc quy có thể kể đến đó là: 

Cấp điện kịp thời cho trường hợp mất điện

Như đã giới thiệu, bình ắc quy chính là nguồn điện thứ cấp, với cơ chế hoạt động giúp lưu trữ năng lượng và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khác hay hiểu một cách đơn giản, bình ắc quy có vai trò tương tự như một chiếc sạc dự phòng điện thoại. Chính nhờ cơ chế hoạt động đó, ứng dụng thường thấy nhất của bình ắc quy đó là cung cấp nguồn điện kịp thời trong trường hợp bị mất điện. 

Cấp Điện Kịp Thời Cho Trường Hợp Mất Điện

Cấp điện kịp thời cho trường hợp mất điện

Xem thêm: [Top 1] Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng chính hãng 100%

Ắc quy dùng để khởi động động cơ

Ngày nay, vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng, do đó nhiều loại phương tiện giao thông di chuyển bằng điện ra đời là một trong những giải pháp cực kỳ hữu hiệu. Các dòng xe này muốn có một nguồn điện lớn để duy trì cho cả quãng đường dài thì sẽ phải cần đến bình ắc quy để có thể tích điện. 

Ngoài ra, ắc quy còn được ứng dụng để khởi động các loại động cơ của xe máy, xe ô tô, máy phát điện,… và nhiều loại máy móc khác. Bình ắc quy sẽ đóng vai trò cung cấp một nguồn điện đủ lớn để các động cơ này có thể hoạt động được. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sạc thường xuyên khi ắc quy cạn điện. 

Ắc Quy Dùng Để Khởi Động Động Cơ

Ắc quy dùng để khởi động động cơ

Dùng ắc quy để sản xuất nguồn năng lượng xanh

Nguồn năng lượng xanh chính là các hệ thống điện từ năng lượng mặt trời, điện gió,… Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu của những hệ thống này khá cao, tuy nhiên với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm điện năng tiêu thụ, nhiều nhà máy, gia đình, cơ sở sản xuất,… đã ưu tiên lắp đặt sử dụng nguồn năng lượng xanh.

Lúc này, ắc quy chính là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống nguồn điện này bởi người sử dụng sẽ lấy nguồn điện được lưu trữ từ bình ắc quy để cung cấp cho các thiết bị khác để chúng có thể hoạt động. 

Dùng Ắc Quy Để Sản Xuất Nguồn Năng Lượng Xanh

Dùng ắc quy để sản xuất nguồn năng lượng xanh

Ắc quy dùng để giảm áp suất xung, giảm sốc khí nén

Trường hợp gặp nhiệt độ cao, áp suất xung quanh của pít tông đơn, kép hoặc ba sẽ làm giảm mức độ kiểm soát của thiết bị. Do đó, người ta thường sử dụng ắc quy để loại bỏ tình trạng áp suất xung động thời giảm va chạm xảy ra. 

Ngoài ra, bình ắc quy cũng hoạt động như một bộ phận giảm sốc, thông thường được sử dụng rộng rãi trong các phương tiện giao thông nhờ khả năng chịu đựng cao, hấp thụ sốc nhiệt tốt. Đặc biệt, ắc quy còn được sử dụng như một chiếc lò xo khí nén cho các trục ép khác nhau.  

Ắc Quy Dùng Để Giảm Áp Suất Xung, Giảm Sốc Khí Nén

Ắc quy dùng để giảm áp suất xung, giảm sốc khí nén

Là thiết bị lưu trữ điện năng cho hệ thống phát điện

Bình ắc quy còn là thiết bị lưu trữ điện năng cho các hệ thống phát điện nhờ đặc tính bền bỉ, có khả năng dự trữ tốt, có thể tái sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí. Bình ắc quy có thể cung cấp điện năng cho các hệ thống máy phát điện sử dụng trong kinh doanh, hộ gia đình trong trường hợp bị mất điện, chập điện. 

Là Thiết Bị Lưu Trữ Điện Năng Cho Hệ Thống Phát Điện

Thiết bị lưu trữ điện năng cho hệ thống phát điện

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua ắc quy GS ở Đà Nẵng giá rẻ

Cách chọn ắc quy chất lượng và nguyên tắc sử dụng đúng cách nhất

Có rất nhiều loại ắc quy trên thị trường hiện nay, vì vậy bạn cần chọn lựa kỹ càng trước khi chọn mua các sản phẩm. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích về cách lựa chọn và sử dụng ắc quy mà các bạn nên tham khảo: 

Chọn ắc quy loại nào tốt?

Một bình ắc quy được đánh giá là tốt sẽ bao gồm rất nhiều tiêu chí và tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý một vài tiêu chí sau để có thể lựa chọn được bình ắc quy tốt để sử dụng:

 • Đầu tiên, trước khi mua ắc quy, bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình để có thể lựa chọn được loại có nguồn điện, yêu cầu cấp điện, thông số kỹ thuật, kích thước,… phù hợp với yêu cầu.
 • Nên lựa chọn những dòng ắc quy được cấu tạo từng những chất liệu chắc chắn, có độ bền cao, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Cách Chọn Ắc Quy Chất Lượng

Cách chọn ắc quy chất lượng

 • Bạn nên chọn mua ắc quy đến từ các thương hiệu uy tín, để đảm bảo mua được hàng chính hãng, chất lượng như Amaron, Rocket, Atlas, GS, Đồng Nai, Varta, Apollo,… 
 • Cuối cùng, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín trên thị trường. Đồng thời, khi mua hàng phải có giấy tờ chứng thực nguồn gốc, chính sách bảo hành minh bạch, rõ ràng. 

>>> Xem thêm: Cửa hàng bán bình ắc quy Rocket Đà Nẵng giá rẻ

Sử dụng ắc quy đúng cách nhất

Tương tự như các thiết bị điện khác trên thị trường, bạn không nên sử dụng bình ắc quy ngay khi mới mua về. Lý do là vì các bình ắc quy khi xuất xưởng đã được nạp đầy điện nhưng trong quá trình lưu trữ và vận chuyển, chúng sẽ tự phóng điện làm tiêu hao điện năng trong bình. 

Thay vào đó, bạn nên dành thời gian nạp điện khoảng 10 tiếng để ắc quy được no điện rồi mới mang ra sử dụng hoặc lưu kho tối đa trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, tuổi thọ của ắc quy cũng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Môi trường thích hợp nhất để bảo quản bình ắc quy là 0 – 25 độ C và nhiệt độ cao nhất không vượt quá 60 độ C. 

Tóm lại, bạn nên lưu kho ắc quy ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá gắt hoặc những khu vực ẩm ướt, tránh đặt gần những chất cháy nổ, nguồn lửa,…

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua ắc quy Atlas Đà Nẵng đáng mua nhất!

Mua bình ắc quy ở đâu giá tốt nhất tại Đà Nẵng?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua ắc quy Đà Nẵng uy tín, đáng tin cậy thì không thể bỏ qua Trung Nguyên. Đây là đơn vị chuyên nhập khẩu vào phân phối các dòng ắc quy chính hãng trong và ngoài nước. 

Mua Bình Ắc Quy Ở Đâu Giá Tốt Nhất Tại Đà Nẵng?

Mua bình ắc quy ở đâu giá tốt nhất tại Đà Nẵng?

Đến với ắc quy Trung Nguyên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường và các dòng phụ kiện máy sạc bình ắc quy Đà Nẵng. Các loại thiết bị này đều được đảm bảo 100% hàng chính hãng, đa dạng theo nhu cầu của khách hàng và hầu hết đều có tính tương thích cao với các dòng máy móc và phương tiện giao thông hiện nay.

Không chỉ cung cấp những dòng sản phẩm chất lượng đến người dùng, Trung Nguyên còn cung cấp các dịch vụ kịp thời cho khách hàng khi sử dụng bình ắc quy như:

Hiện nay, Trung Nguyên đã và đang mở rộng 6 cửa hàng chính thức trên khắp cả nước để khách hàng có thể thuận tiện trong quá trình mua sắm. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên tư vấn và kỹ thuật đầy kinh nghiệm, khi đến với cửa hàng chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí để có thể lựa chọn được loại ắc quy phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Thông tin liên hệ: 

Công Ty TNHH Ắc Quy Trung Nguyên Đà Nẵng

Đà Nẵng

 • 147 Tôn Đức Thắng, Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Hotline: 0974 0909 57 (Đấu)

Bình Định

 • 662-664 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn, Bình Định
 • Hotline: 0967 009 089

Hồ Chí Minh

 • 180/1B QL1A, Tân Phú, Quận 9, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0987 229 089
 • 819 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0975402 599

Đồng Nai

 • Ngã 3 Nhơn Trạch, QL51, Nhơn Trạch, Đồng Nai
 • Hotline: 0975402 599

Vũng Tàu

 • Ngã 3 Cảng Cái Mép, QL51, Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
 • Hotline: 0977402 599

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!