Ắc quy kiềm là gì? Thông tin kỹ thuật về ắc quy niken kiềm

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 20 / 10 / 2022

Có thể nói, ắc quy kiềm là dòng sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại ắc quy khác và được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy ắc quy kiềm là gì? Ắc quy kiềm có những loại nào và đâu là nơi phân phối ắc quy ô tô tại Đà Nẵng chính hãng, an toàn, chất lượng nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.  

Ắc quy kiềm là gì? Công dụng đặc biệt

Ắc quy kiềm là nguồn điện một chiều hay còn được gọi là nguồn điện thứ cấp, có tác dụng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và cung cấp lại cho các thiết bị dân dụng hoặc công nghiệp khác. 

Ắc Quy Kiềm Là Gì? Công Dụng Đặc Biệt Của Ắc Quy Kiềm

Ắc quy kiềm là gì? Công dụng đặc biệt của ắc quy kiềm

Dòng ắc quy này có tuổi thọ vượt xa các loại ắc quy chì và độ an toàn cao, thường được sử dụng cho các nguồn điện thông tin, điều khiến từ xa, tài điện, xe nâng hàng hóa,… Đặc biệt, chúng được ứng dụng phổ biến trong ngành Bưu chính viễn thông và kỹ thuật hàng không.

Xem thêm: Ắc quy là gì? Tìm hiểu về ắc quy thông dụng hiện nay 

Tìm hiểu cấu tạo ắc quy kiềm

Thông thường, cấu tạo của ắc quy kiềm sẽ bao gồm 3 bộ phận chính, đó là vỏ bình, các bản cực và dung dịch điện phân. Tương tự các loại ắc quy khác, ắc quy kiềm cũng có 2 bản cực là âm (Cd) và dương (Ni/NiOOH). 

Cấu Tạo Của Ắc Quy Kiềm Sẽ Bao Gồm 3 Bộ Phận Chính

Cấu tạo của ắc quy kiềm sẽ bao gồm 3 bộ phận chính

Các bản cực thường được làm bằng hoạt chất kiềm – oxy hydrat và các bản cực âm bằng sắt được ngâm trong dung dịch KOH. Các bản cực được sắp xếp thẳng, dẹp, có phần quai ở trên có tác dụng gắn bu lông để nối các bản cực dương lại với nhau và cắc bản cực âm lại với bản cực âm. 

Nguyên lý hoạt động của ắc quy niken kiềm

Ắc quy kiềm hoạt động sẽ sinh ra một số phản ứng hóa học như sau:

 • Phản ứng tổng quát:  Cd + 2 NiOOH + 2H2O ↔ 2 Ni(OH)2 + Cd(OH)2
 • Quá trình phóng nạp điện cực:

Ni(OH)2 +OH- ↔ NiOOH + H2O + e

Cd + 2OH- ↔ Cd (OH)2 + e

φ(+) = φo NiOOH/Ni(OH)2 – 0,059 lg [OH-]

φ(-) = φoCd(OH)2/Cd – 0,059 lg [OH-]

Trong đó, KOH chỉ đóng vai trò là một chất dẫn điện, không đóng vai trò tham gia vào phản ứng bởi đối với ắc quy kiềm, sức điện động sẽ không phụ thuộc vào nồng độ của dung dịch điện phân. 

Quá trình nạp điện

Quá trình nạp điệp ở bản dương sẽ sinh ra 2 phản ứng hóa học, cụ thể: 

 • Ở bản dương của ắc quy kiềm: Ni(OH)2 + 0H – → NiO(OH) + H20 +e-
 • Ở bản âm của ắc quy kiềm: Cd(OH)2 + 2e – → Cd + 2OH-

Quá trình phóng điện

Tương tự, quá trình phóng điện của acquy kiềm cũng sẽ sinh ra 2 phản ứng hóa học tại cực âm và cực dương.

 • Ở bản cực dương của ắc quy kiềm:  NiO(OH) + H2O + e- → Ni(OH)2 + OH-
 • Ở bả cực âm của ắc quy kiềm: Cd + 2OH- → Cd(OH)2 + 2e-

Có mấy loại ắc quy kiềm? So sánh các loại thông dụng

Hiện nay, ắc quy kiềm được phân chia thành 2 loại chính, đó là ắc quy kiềm Ni – Cd và ắc quy kiềm NI -MH. Mỗi loại sẽ có những đặc tính và công dụng khác nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bảng so sánh sau: 

Có Mấy Loại Ắc Quy Kiềm? So Sánh Các Loại Thông Dụng

Có mấy loại ắc quy kiềm? So sánh các loại thông dụng

Tiêu chí

Ắc quy kiềm Ni-Cd

Ắc quy kiềm Ni-MH

Khái niệm

Ắc quy kiềm Ni-Cd là một loại hợp chất trong ắc quy, có chu kỳ nạt xả dài nhất (> 1500 chu kỳ) nhưng có mật độ năng lượng thấp hơn do với các loại hóa chất khác và khả năng thân thiện với môi trường cũng không cao.   Ắc quy kiềm Ni-MH là hợp kim hấp thụ hydride cho anode thay vì cadmium, ít độc hại với môi trường hơn. Một ắc quy Ni-MH sẽ có dung tích gấp 3 lần loại ắc quy Ni-Cd có cùng kích thước, tuy nhiên mật độ thể tích năng lượng sẽ thấp hơn và khả năng tự xả là cao hơn. 

Thành phần

anot: Cd

Catot: Ni

lFanode: hợp kim hấp thụ 

Mật độ năng lượng (MJ/kg)

0.22 MJ/kg

Ứng dụng

Sử dụng phổ biến trong đồ điện gia dụng, USP, viễn thông,…… Được ứng dụng nhiều trong viễn thông, các loại xe hybrid, USP, đồ điện dân dụng,…

Năm sản xuất

Ra đời năm 1946 Sản xuất từ năm 1983

Xem thêm: Ắc quy miễn bảo dưỡng là gì? Cấu tạo và ưu – nhược điểm

Ưu – nhược điểm ắc quy kiềm là gì?

Tương tự các loại ắc quy khác, ắc quy kiềm cũng là sản phẩm sở hữu những ưu và nhược điểm, cụ thể như sau: 

Ưu - Nhược Điểm Ắc Quy Kiềm Là Gì?

Ưu – nhược điểm ắc quy kiềm là gì?

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư ắc quy kiềm thấp.
 • Không quá gây hại cho môi trường bởi bên trong ắc quy không chứa các chất độc hại như chì, thủy nhân, cadimi,… 
 • Mật độ năng lượng lớn, tuổi thọ sử dụng cao hơn đáng kể so với các loại khác trên thị trường. 
 • Việc sạc điện khá dễ dàng, không phụ thuộc vào các trị số của dòng điện nạp vào, do đó, dòng điện có thể có trị số cao gấp 3 lần so với mức quy định trên các bình ắc quy thông thường. 

Nhược điểm

 • Ắc quy kiềm có kích thước khá lớn, cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích lưu trữ. 
 • Tuy giá thành khá rẻ nhưng vẫn cao hơn các loại ắc quy axit.
 • Điện trở của ắc quy kiềm cao hơn so với ắc quy axit. 

Công nghệ sản xuất bình ắc quy kiềm

Sở dĩ, ắc quy kiềm có tên gọi như vậy là bởi chúng sử dụng các chất điện phân kiềm Kali Hydroxit. Ngoài ra, ắc quy kiềm cũng chứa các hợp chất kẽm và mangan đioxit có khả năng gây hại cho môi trường nhưng chỉ ở mức độ cao nhưng so với các loại khác thì ắc quy kiềm chỉ có mức độ độc hại ở mức trung bình nên thường được sử dụng phổ biến trong đời sống. 

Công Nghệ Sản Xuất Bình Ắc Quy Kiềm

Công nghệ sản xuất bình ắc quy kiềm

Các dung dịch điện phân thường được sử dụng trong ắc quy kiềm là KOH và NaOH. Chưa hết, tùy thuộc vào cấu tạo bản cực, ắc quy kiềm sẽ được phân chia thành 3 loại: 

 • Ắc quy sắt niken: Đây là loại có bản cực được chế tạo bằng 2 nguyên tố Fe và Ni. 
 • Ắc quy cadimi niken: Loại này có các bản cực được chế tạo từ Cd và Ni.
 • Ắc quy bạc kẽm: Chính là loại có các bản cực được chế tạo bằng Ag và Zn. 

Đặc biệt trong 3 loại trên, ắc quy bạc kẽm là dòng sản phẩm ít được sử dụng nhất bởi giá thành khá cao.  

Xem thêm: Ắc quy viễn thông là gì? Hãng nào tốt?

Các hãng ắc quy niken kiềm chuyên dụng

Hiện nay, ắc quy kiềm là dòng sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Chình nhờ nhu cầu đó, ngày càng xuất hiện nhiều hãng sản xuất ắ quy niken kiềm trên thị trường khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Dưới đây là 4 thương hiệu ắc quy kiềm uy tín, chất lượng nhất:

Ắc quy Ni-CD kiềm PMI – TURKEY 1,2V

Ắc quy Ni-CD kiềm PMI – TURKEY 1,2V là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu PMI – Turkey. Sản phẩm được sản xuất hoàn toàn trên dây chuyền công nghệ hiện đại chuẩn Châu Âu, đã được phân phối và sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ắc Quy Ni-Cd Kiềm Pmi - Turkey 1,2V

Ắc quy Ni-CD kiềm PMI – TURKEY 1,2V

Về ưu điểm, dòng ắc quy này sẽ giúp tối ưu hóa điện năng, thiết kế nhỏ gọn, thích hợp sử dụng cho những không gian hẹp nhất. Khả năng tích trữ nguồn điện lớn, có thể phóng trong khoảng thời gian tư 3 – 100h. Khả năng hoạt động bền vững, chịu lực chịu nhiệt tốt, có thuổi thọ sử dụng lâu dài lên đến 20 năm. 

Do đó, loại ắc quy này thường được ứng dụng trong các nhà máy nhiệt điện , thủy điện, các trạm biến áp, trạm viễn thông. Đắc biệt, ứng dụng trong những khu công nghiệp có quy mô lớn, cần tích trữ một nguồn năng lượng nhiều. 

Ắc quy Ni-CD kiềm HENGMING CHINA 1,2V

Giống với dòng ắc quy kiềm của nhà  PMI – TURKEY, loại ắc quy này cũng được sản xuấ trên dây chuyền công nghệ tiến tiến, có tuổi thọ trung bình lên đến 20 năm. Với mức giá phải chăng, dòng sản phẩm này hiện đang được tin dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới và là một nguồn điện rất an toàn, đáng tin cậy. 

Ắc Quy Ni-Cd Kiềm Hengming China 1,2V

Ắc quy Ni-CD kiềm HENGMING CHINA 1,2V

Loại ắc quy này sẽ thích hợp với những ứng dụng cần xả sâu, nhẹ hơn so với các loại ắc quy axit chì và nạp điện nhanh chóng. Chưa hết, sản phẩm còn có khả năng hoạt động ở những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt nhất, từ – 40 – 50 độ C mà vẫn không hề hấn gì.

Với những ưu điểm trên, dòng sản phẩm này hiện đang được ứng dụng trong các nhà mày thủy điện, nhà máy nhiệt điện, các trạm biến áp, dòng điện viễn thông và các khu công nghiệp có quy mô lớn. 

Ắc quy Ni-CD kiềm SAFT – FRANCE 1,2V

Với kinh nghiệm hơn 100 năm trong nghành sản xuất và cung cấp ắc quy, thương hiệu SAFT đã cho ra mắt loại ắc quy Ni-CD kiềm SAFT – FRANCE 1,2V với nhiều tính năng, ưu điểm vượt trội và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Ắc Quy Ni-Cd Kiềm Saft – France 1,2V

Ắc quy Ni-CD kiềm SAFT – FRANCE 1,2V

Loại ắc quy này được thiết kế có độ bền cao giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng lên đến 20 năm. Đặc biệt, chu kỳ sạc của dòng sản phẩm này khá lớn kết hợp với khả năng xả sâu, phù hợp để ứng dụng trong nhiều loại công trình. Với những ưu điểm nổi bật trên, dòng ắc quy này được chứng minh là một nguồn điện DC rất đáng tin cậy trên thị trường. 

Hiện nay, ắc quy kiềm Ni – Cd đang được ứng dụng trong hàng không, lưu trữ, BTS, các trạm viễn thông, nhà mát nhiệt điện, nhà máy thủy điện và được ứng dụng chủ yếu trong công nghiệp,…

Xem thêm: Ắc quy khô là gì? So sánh ắc quy khô (kín khí) với ắc quy nước

Ắc quy Ni-CD kiềm CHANGHONG CHINA 1,2V

Cuối cùng trong sanh sách này là loại ắc quy kiềm được cung cấp bởi thương hiệu Sichuan ChangHong Battery. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng lâu đời, được thành lập từ năm 1971 đến nay. Hiện dòng sản phẩm này đã được xuất khẩu rộng rãi đến hơn 50 quốc gia thuộc khu vực Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. 

Ắc Quy Ni-Cd Kiềm Changhong China 1,2V

Ắc quy Ni-CD kiềm CHANGHONG CHINA 1,2V

Tương tự với 3 dòng sản phẩm trên, ắc quy Ni-CD kiềm CHANGHONG CHINA 1,2V cũng sở hữu nhiều ưu điểm như tuổi thọ sử dụng lên đến 20 năm, tính năng nạp điệp nhanh chóng, độ an toàn cao, hoạt động bền vững ở những môi trường nhiệt độ khắc nghiệt nhất (từ – 40 – 60 độ C),… 

Dòng sản phẩm này cũng có thể sử dụng trong các trạm viễn thông, các trạm biến áp, nhà máy thủy điện và nhiệt điện,… với độ tin cậy cao, mức giá thành phải chăng nên được nhiều đơn vị ưu tiên sử dụng.  

Mua ắc quy ô tô ở Đà Nẵng – Ắc quy kiềm chính hãng đến ngay Trung Nguyên

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dòng sản phẩm ắc quy kiềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng, những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu được cách dùng và lựa chọn cho mình loại ắc quy kiềm đến từ các thương hiệu uy tín, chất lượng trên thị trường. 

Mua Ắc Quy Đà Nẵng - Ắc Quy Kiềm Chính Hãng Đến Ngay Trung Nguyên

Mua ắc quy Đà Nẵng – Ắc quy kiềm chính hãng đến ngay Trung Nguyên

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ phân phối ắc quy kiềm chính hãng thì hãy ghé ngay đến ắc quy Trung Nguyên. Ngoài các dòng sản phẩm ắc quy kiềm, chúng tôi hiện đang phân phối đa dạng các loại ắc quy khác trên thị trường như: Ắc quy đồng nai đà nẵng, ắc quy atlas Đà Nẵng, ắc quy rocket Đà Nẵng,… Và cũng chính là đại lý ắc quy Varta tại Đà Nẵng

Đặc biệt, quý khách có thể hoàn toàn tin tưởng bởi chúng tôi luôn cam kết cung cấp cá dòng ắc quy chính hãng, uy tín, chất lượng nhất, đảm bảo an toàn cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, với đội ngũ nhân viên có kiến thức, kinh nghiệm cao trong ngành có thể giúp khách hàng tư vấn để lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất. 

Không chỉ phân phối ắc quy, Trung Nguyên còn cung cấp các dịch vụ khác như cứu hộ ắc quy, thay bình ắc quy giá rẻ, cho thuê bình ắc quy, sửa chữa ắc quy, thu mua bình ắc quy cũ. Do đó, bạn có thể đến để bán bình ắc quy cũ Đà Nẵng khi không có nhu cầu sử dụng nữa. 

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG ẮC QUY TRUNG NGUYÊN

 • 147 Tôn Đức Thắng, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
 • 662-664 Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
 • 180/1B QL1A, P. Tân Phú, Q.9, TP HCM
 • 819 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Q.9, TP HCM
 • Ngã ba Nhơn Trạch, QL51, Long Thành, Đồng Nai
 • Ngã ba Cái Mép, Cảng Cái Mép, QL51, Vũng Tàu

Email: svacquytrungnguyen@gmail.com

Hotline: 0974.090.957

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!