Ắc quy Lithium là gì? Nguồn năng lượng chất lượng cho tương lai

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 31 / 10 / 2022

Được mệnh danh là nguồn năng lượng sạch trong tương lai và dần thay thế cho các loại ắc quy truyền thống, ắc quy Lithium sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội được nhiều người dùng ưu tiên sử dụng. Vậy ắc quy Lithium là gì? Ưu điểm và công dụng của dòng ắc quy này là gì? Hãy cùng Ắc quy Trung Nguyên tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.  

Ắc quy Lithium là gì?

Ắc quy Lithium (LIB) hay còn được gọi với nhiều các tên khác là pin Li-on, pin Lithi-on,… Đây là một loại pin có thể sạc để tái sử dụng, thường được sử dụng cho các thiết bị di động như điện thoại, latop, máy trò chơi điện tử, máy ảnh kỹ thuật số,… 

Ắc Quy Lithium Là Gì?

Ắc quy Lithium là gì?

Dòng pin này được sản xuất với hiệu suất hoạt động cao, hạn chế thải ra kim loại nặng nên cực kỳ an toàn cho môi trường. Do đó, bình ắc quy Lithium được kỳ vọng sẽ thay thế cho dòng ắc quy chì thường sử dụng nhiều trong các loại phương tiện ô tô, xe máy, tàu điện,… Đặc biệt, dòng sản phẩm này hiện đang được chú trọng, phục vụ cho quân đội và kỹ thuật hàng không.

Xem thêm: Bình ắc quy là gì? Phân loại và ứng dụng đặc biệt của ắc quy

Cấu tạo pin Lithium

Một sản phẩm ắc quy Lithium sẽ có cấu tạo bao gồm 4 bộ phận chính, đó là: 

Cấu Tạo Pin Lithium

Cấu tạo pin Lithium

 • Điện cực dương (Cathode): Bộ phận này được làm từ hai phân tử hóa học là LiCoO2 và LiMnO4. Cấu trúc này là sự liên kết giữa nguyên tử Li và các nhóm Oxide Cacbon. Khi có dòng điện chạy qua, nguyên tử Li sẽ nhanh chóng tách khỏi cấu trúc và đứng một mình để tại thành Ion Li+. 
 • Điện cực âm (Anode): Phần này được cấu tạo từ than chì và các hợp chất của cacbon để có thể lưu giữ được ion Li+ trong tinh thể. 
 • Bộ phân tách: Hay còn gọi là màng ngăn cách điện, bộ phận này được làm từ chất liệu nhựa PE/PP được đặt giữa 2 cực để ngăn cách cực âm và cực dương của pin. Tuy nhiên, bộ phân tách sẽ không ngăn được các ion Li+ đi xuyên qua. 
 • Chất điện phân: Đây là dung dịch điện phân được kết hợp giữa phân tử LiPF6 và các dung môi hữu cơ. Dung dịch này giúp lấp đầy hai cực chất lỏng và màng ngăn. 

Thông số kỹ thuật ắc quy pin Lithium

Thông Số Kỹ Thuật Ắc Quy Pin Lithium

Thông số kỹ thuật ắc quy pin Lithium

 • Mật độ năng lượng sạc/xả sẽ là 20 Wh/kg.
 • Thời gian sạc thông thường từ 3 – 4 tiếng, hay thậm chí là vài phút khi dùng sạc nhanh, không sợ bị hỏng pin trong quá trình sử dụng. 
 • Khối lượng ắc quy pin Lithium khoáng 3 – 4 kg.
 • Hiệu điện thế dao động trong khoảng 48V.
 • Dung lượng pin có 2 loại là 12Ah và 15Ah. 
 • Pin có khả năng chống nước tốt.
 • Khả năng chống cháy nổ cao.

Độ bền (tuổi thọ) bình pin Lithium

Có thể nói , một trong những ưu điểm vượt trội của ắc quy Lithium chính là độ bền cao, có thể lên đến 4 – 5 năm mới phải thay một lần. Pin mang lại hiệu suất hoạt động lớn hơn 90%, có tốc độ sạc nhanh chóng giúp giảm tải cho bộ phận nạp điện. So với ắc quy chì chỉ có tuổi thọ sử dụng trên 1 năm thì ắc quy pin Lithium hoàn toàn nắm chắc lợi thế này. 

Công dụng đặc biệt của bình pin Lithium

Ắc quy Lithium cho ra đời với kỳ vọng có thể thay thế hoàn toàn ắc quy chì để sửu dụng trong các thiết bị di động, các phương tiện giao thông phổ biến hiện nay. Tương tự với các loại ắc quy trên thị trường, ắc quy pin Lithium cũng có chức năng dùng để khởi động động cơ xe máy, xe ô tô, xe điện,… 

Công Dụng Đặc Biệt Của Bình Pin Lithium

Công dụng đặc biệt của bình pin Lithium

Không những thế, ắc quy Lithium còn đóng vai trò là nguồn điện thức cấp, có khả năng sạc được để tái sử dụng nhiều lần, có khả năng tích trữ năng lượng để chuyển hóa cho các thiết bị, các bộ điều khiến khác.

Xem thêm: Ắc quy khô là gì? So sánh ắc quy khô (kín khí) với ắc quy nước

Nguyên lý hoạt động của ắc quy Lithium

Điện cực của ắc quy Lithium được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớn. Do đó, khi ắc quy đang trong quá trình sạc và xả, các ion Li sẽ xâm nhập và lấp đầy khoảng trống giữa các lớp này. Trong quá trình này, các phản ứng hóa học được sinh ra giúp cung cấp năng lượng cho pin hoạt động. 

Nguyên Lý Hoạt Động Của Ắc Quy Lithium

Nguyên lý hoạt động của ắc quy Lithium

Cụ thể, trong quá trình sạc, các ion Li sẽ chuyển động từ cực dương sang cực âm và ngược lại, chuyển động từ cực âm sang cực dương khi xảy ra quá trình xả. Trong đó, cực được có cấu tạo từ hợp chất oxit kim loại kết hợp với Li như LiMnO2, LiCoO2,… Còn cực âm sẽ làm từ graphite.

Xem thêm:

Ưu điểm ắc quy pin Lithi-ion so với các loại ắc quy khác

Sử dụng ắc quy Lithium là giải pháp được nhiều chuyên gia đáng giá cao trong việc tết kiệm điện năng và giúp bảo vệ môi trường. Vậy loại ắc quy Lithium này có những ưu điểm gì vượt trội? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay!

Thân thiện với môi trường

Khác với ắc quy chì, ắc quy pin Lithium không hề sinh ra các chất thải độc hại cho môi trường trong quá trình hoạt động. Lý do là trong quá trình sản xuất, ắc quy Litium không sử dụng các loại hóa chất độc hại như Cadmium, Plumbum, thủy ngân,… Đồng thời, trong quá trình sạc, các loại pin Lithium cũng không sinh ra khí hydro giống như ắc quy chì. 

Thân Thiện Với Môi Trường

Thân thiện với môi trường

Dung lượng pin cao

Dòng ắc quy này có dung lượng pin cao cho khả năng lưu trữ nguồn điện lớn, có thể sử dụng để tích trữ mà không cần phải cấp điện thường xuyên để đảm bảo ắc quy không bị ăn mòn. Tuy nhiên, nhờ cơ chế hóa học và cơ chế pin mà dòng sản phẩm này không xảy ra vấn đề đó. 

Thời gian sạc nhanh chóng

Ắc quy Lithium có khả năng hấp thu nguồn điện nhanh chóng, do đó, chỉ cần sửu dụng nguồn điện thích hợp, pin đã có thể nạp được 50% sau khoảng thời gian tầm nửa tiếng đồng hồ. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng công nghệ sạc nhanh thì hoàn toàn có thể làm đầy ắc quy chỉ sau 60 – 120 phút. 

Thời Gian Sạc Nhanh Chóng

Thời gian sạc nhanh chóng

Cung cấp nguồn năng lượng lớn

Theo thông số kỹ thuật của sản phẩm, mật động năng lượng của ắc quy Lithium khoảng 555Wh/kg, lớn hơn gấp 3 lần so với ắc quy chì và cao hơn rất nhiều so với những loại ắc quy truyền thống trên thị trường. 

Tuổi thọ lâu đời

Hiện nay, có nhiều thí nghiệm đã chứng minh rằng ắc quy Lithium có độ bền cao và tuổi thọ lâu đời. Cụ thể, thí nghiệm thực hiện bằng cách cho pin hoạt động liên tục nhưng kết quả thu được là pin chỉ giảm khoảng 20% sau 4000 chu kỳ sạc tương đương với tuổi thọ 3 – 4 năm. Trong khi đó ắc quy axit chì chỉ có tuổi thọ tối đa tầm 1 năm sử dụng.  

Tuổi Thọ Lâu Đời

Tuổi thọ lâu đời

Điện áp cao

Vượt xa các dòng ắc quy truyền thống, nguồn điện của ắc quy Lithium có hiệu điện thế dao động trong khoảng 3,7V đến 3,8V. Mức điện áp này được đánh giá là khá cao và cải thiện đáng để, mang lại nguồn điện dồi dào, giảm thiểu khả năng hao pin cũng như duy trì tuổi thọ lâu dài. 

Độ xả sâu lên đến 80%

Pin Lithium có thể xả sâu lên đến 80%, đặc biệt, trong quá trình sạc và xả, loại ắc quy này có hiệu quả chuyển đổi năng lượng lên đến 98%, vượt hẳn dòng ắc quy chì chỉ có 85%. 

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Một trong những yếu tố được người dùng cực kỳ chú trọng khi mua bình ắc quy đó là tính an toàn tuyệt đối, không xảy ra tình trạng cháy nổ trong thời gian sử dụng. Do đó, ắc quy Lithium là dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn với tiêu chí đó. 

Đảm Bảo An Toàn Tuyệt Đối

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Không chỉ có khả năng bảo vệ môi trường, dòng pin này còn có cơ chế pin được lắp đặt và quản lý chặt chẽ, giúp nguồn điện không vượt quá mức cho phép trong quá trình hoạt động. Nhờ đó, người sử dụng có thể phòng tránh được những rủi ro không đáng có xảy ra. 

Đa dạng chủng loại sản phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy Lithium, có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ – 25 đến 45 độ C, công suất dao động trong khoảng 24V – 750V và có nhiều thiết kế đa dạng khác nhau, phù hợp với mọi mục đích sử dụng của người dùng. 

Giá thành cạnh tranh

Mặc dù là dòng sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng ắc quy truyền thống nhưng ắc quy Lithium lại sở hữu mức giá cực kỳ cạnh tranh, không quá đắt đỏ hay thậm chí còn rẻ hơn các loại khác và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. 

Giá Thành Cạnh Tranh

Giá thành cạnh tranh

Có thể giám sát từ xa

Ưu điểm cuối cùng của ắc quy Lithium chính là khả năng giám sát từ xa bằng cách truy cập internet. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng pin của ắc quy mọi lúc, mọi nơi để có thể sạc điện hoặc thay thế, sữa chữa kịp thời nếu bị hư, hỏng.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa bình ắc quy nhanh chóng, giá rẻ số 1 Đà Nẵng

Giữa ắc quy pin Lithium và ắc quy Axit chì thì lựa chọn nào tốt nhất?

Hiện nay, với nhiều mục đích sử dụng trong cuộc sống, khách hàng thường phân vân không biết nên lựa chọn ắc quy Lithium hay ắc quy chì để sử dụng. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt, đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của người dùng. 

Giữa Ắc Quy Pin Lithium Và Ắc Quy Axit Chì Thì Lựa Chọn Nào Tốt Nhất?

Giữa ắc quy pin Lithium và ắc quy Axit chì thì lựa chọn nào tốt nhất?

Tuy nhiên, khi xem xét tổng thể thì sản phẩm ắc quy Lithium vẫn có nhiều lợi thế nhỉnh hơn ắc quy chì, cụ thể trong một số trường hợp như sau: 

Đối với nhà dân – Hệ thống độc lập

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để sử dụng cho ngôi nhà của mình được nhiều khách hàng quan tâm. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn sử dụng 2 loại ắc quy Litium và ắc quy chì đều được. Tuy nhiên, nếu muốn có trải nghiệm tốt hơn và không cần bảo trì thường xuyên thì bạn nên chọn sử dụng pin ắc quy Lithium nhé. Tuy nhiên, các dòng ắc quy Lithium cao cấp thường có giá thành khá cao so với ắc quy chì. 

Đối với nhà nghỉ dưỡng – Hệ thống độc lập ít dùng điện

Đối với những công trình nghỉ dưỡng, khu resort, khách sạn, không thường xuyên được sử dụng sinh hoạt thì bạn nên chọn ắc quy chì để có thể tiết kiệm chi phí. Bởi những địa điểm này thường sẽ không được ở thường xuyên mà chỉ một vài lần trong tháng hoặc trong năm. Do đó, bạn không cần phải bảo trì thường xuyên nên sử dụng hệ thống SLA là rất hợp lý. 

Đối Với Nhà Nghỉ Dưỡng - Hệ Thống Độc Lập Ít Dùng Điện

Đối với nhà nghỉ dưỡng – Hệ thống độc lập ít dùng điện

Đối với các khu công nghiệp

Các khu công nghiệp có quy mô lớn và môi trường cần được đảm bảo tốt, hạn chế tốt thiểu các khí thải sinh ra để bảo vệ công nhân cũng như môi trường sống xung quanh. Do đó, bạn nên đầu tư sử dụng ắc quy Lithium để vẫn hành phương tiện, mắc móc hoạt động. 

Đối với cấp điện cho thiết bị camera, giám sát

Mặc khác, nếu không quá nhiều chi phí và mục đích của bạn sử dụng ắc quy chỉ để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị camera giám sát thì nên lựa chọn ắc quy chì để tiết kiệm chi phí. 

Mua pin Lithium ở đâu Đà Nẵng giá tốt nhất?

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan đến dòng sản phẩm ắc quy Lithium. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp khách hành thông minh hơn trong việc lựa chọn loại pin sử dụng cho từng thiết bị phù hợp với mục đích của mình. 

Mua Pin Lithium Ở Đâu Đà Nẵng Giá Tốt Nhất?

Mua pin lithium ở đâu Đà Nẵng giá tốt nhất?

Đồng thời, việc lựa chọn và mua được ắc quy Lithium chất lượng, chính hãng, an toàn còn phụ thuộc vào địa chỉ phân phối. Do đó, nếu đang có nhu cầu tìm mua dòng ắc quy này, các bạn có thể ghé ngay đến ắc quy Trung Nguyên – Đơn vị bán bình ắc quy xe máy tại Đà Nẵng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi luôn cam kết cung cấp các dòng sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trên thị trường. Ngoài các dòng ắc quy Lithium, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các mặt hàng khác như: Ắc quy Đồng Nai Đà Nẵng, ắc quy Atlas Đà Nẵng, ắc quy Rocket Đà Nẵng,… Đồng thời, Trung Nguyên còn là đại lý ắc quy Varta tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, nếu không có quá nhiều chi phí để đầu tư ắc quy Lithium cho công trình của mình, quý khách có thể tìm hiểu dịch vụ bán bình ắc quy cũ Đà Nẵng tại Trung Nguyên để có thể tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.  

Thông tin mua hàng, liên hệ: 

HỆ THỐNG CỬA HÀNG ẮC QUY TRUNG NGUYÊN

 • 147 Tôn Đức Thắng, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
 • 662-664 Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
 • 180/1B QL1A, P. Tân Phú, Q.9, TP HCM
 • 819 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Q.9, TP HCM
 • Ngã ba Nhơn Trạch, QL51, Long Thành, Đồng Nai
 • Ngã ba Cái Mép, Cảng Cái Mép, QL51, Vũng Tàu

Email: svacquytrungnguyen@gmail.com

Hotline: 0974.090.957

Xem thêm:

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!