Tìm hiểu dòng ắc quy Gel – Ứng dụng ắc quy Gel trong thực tiễn

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 03 / 11 / 2022

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các dòng ắc quy ngày càng được cải tiến và cho ra mắt thị trường những phiên bản tốt nhất. Trong đó, ắc quy Gel (Battery Gel Technology) là một trong những dòng sản phẩm được thiết kế với nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại lợi ích tối ưu cho người sử dụng. Vậy ắc quy gel là gì? Và dòng sản phẩm này có ưu thế gì đặc biệt? Hãy cùng ắc quy Trung Nguyên khám phá ngay. 

Tìm hiểu thế nào ắc quy Gel

Ắc quy gel (hay còn được gọi với những cái tên khác như ắc quy khô kín khí/ắc quy miễn bảo dưỡng/ắc quy VRLA), đây là sản phẩm thuộc dòng ắc quy AGM. Tuy nhiên, dòng ắc quy này khác biệt hoàn toàn với những dòng ắc quy AGM khác, ắc quy gel sẽ có chất điện phân là acid ở dạng gel chứ không phải dạng lỏng. 

Tìm Hiểu Thế Nào Ắc Quy Gel

Tìm hiểu thế nào ắc quy Gel

Nhờ chất điện phân ở dạng gel nên đặc tính của dòng ắc quy này sẽ chịu được độ nghiêng, rung lắc mạnh nhưng vẫn không xẩy ra tình trạng bị tràn dung dịch acid ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt, tuổi thọ của ắc quy gel sẽ dài hợp khoảng 50% so với những dòng ắc quy khô khác. 

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý ắc quy Rocket Đà Nẵng – Chính hãng 100%

Cấu tạo bình ắc quy Gel

Thông thường, ắc quy gel sẽ được sử dụng để cấp điện cho những thiết bị nhỏ gọn, không đòi hỏi điện năng quá cao như đồ chơi trẻ em, xe máy, xe mô tô,… Tuy nhiên giá thành sản phẩm lại cao hơn so với các loại ắc quy kín khí khoảng 20% nhờ độ an toàn và cấu tạo có nhiều cải tiến hơn, bao gồm các bộ phận như: 

Cấu Tạo Bình Ắc Quy Gel

Cấu tạo bình ắc quy Gel

 • Lớp đệm lót: Đây là một lớp lót mỏng nằm giữa 2 lá chì có tác dụng hút và giữ dung dịch axit, chống sự rạn nứt khi tiếp xúc và được làm từ chất liệu nỉ AGN. 
 • Axit được chứa trong bình ắc quy gel là loại cao cấp là muội silicon và acid sulfuric được sản xuất tại Đức, không chứa tạp chất. 
 • Lớp vỏ bình ắc quy được làm bằng chất liệu nhựa ABS cao cấp, có độ bền cao, khả năng chống va đập tốt và bảo vệ bình không bị phù nếu sạc quá lâu. 
 • Cầu nối – điện cực được sử dụng công nghệ hàn máy SW, giúp mối hàn bền chắc, chịu nhiệt tốt hơn những mối hàn thủ công. 
 • Chì: Bộ phận này được thiết kế dày và rộng với mục đích chứa được nhiều điện tishc hơn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của bình. 

Thông số kỹ thuật

Cùng tìm hiểu một vài thông số kỹ thuật đơn giản của ắc quy gel ngay trong phần dưới đây: 

Thông Số Kỹ Thuật

Thông số kỹ thuật

 • Tuổi thọ của ắc quy gel kéo dài trong khoảng 10 năm nếu ắc quy hoạt động tối ưu. Ngoài ra, tuổi thọ bình ắc quy sẽ giảm trong những trường hợp bình ắc quy được sạc đầy liên tục, sạc quá nhiều lần và khi hoạt động ở nhiệt độ quá thấp – 30 độ C hoặc quá cao ở mức > 50 độ C. 
 • Ắc quy gel không cần bảo dưỡng, không cần kiểm tra để châm thêm nước cất trong quá trình sử dụng. 
 • Dải điện áp sạc chung ắc quy là 14,0 – 14,2 volt và dải điện áp nổi 13,1 – 13,3 volt.
 • Lượng điện ắc quy (Ah) có thể phân phối liên tục với dòng nhỏ (thường tính trong 10h so với ắc quy nhỏ, ắc quy xe máy) .
 • Điện áp cắt được quy định sẵn bởi nhà phân phối và phụ thuộc vào dòng phóng điện. Thông số này giúp nhận ra được thời gian bắt buộc phải ngắt ắc quy, nếu không ngắt bình sẽ có thể bị hư hỏng. 
 • Điện áp (ký hiệu: Voltage) Là mức hiệu điện thế chênh lệch của cực âm (–) và cực (+)
 • Dòng khởi động nguội CCA là cường độ dòng điện mà ắc quy sẽ phân phối trong 30 giây ở điều kiện kèm theo 0 °F (– 17,7 °C) tới khi điện áp giảm còn 7.2 V

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý ắc quy Varta Đà Nẵng chính hãng 100%

Phân loại công nghệ ắc quy Gel

Ắc quy gel không chỉ đơn thuần là một sản phẩm độc nhất mà chúng còn được phân chia thành những loại ắc quy khác nhau cùng nhóm nhưng có đặc tính riêng biệt. 

Bình ắc quy AGM (Absorbent Glass Mat)

Ắc quy AGM là dòng sản phẩm được bổ sung thêm một tỷ lệ gel nhằm chống bay hơi axit. Tuy nhiên, do cấu tạo ắc quy có tấm bông thủy tinh không có ke rảnh nên dung dịch axit không phủ hết bề mặt bản cực nên không thể chống được tình trang phân tầng axit.

Bình Ắc Quy Agm (Absorbent Glass Mat)

Bình ắc quy AGM (Absorbent Glass Mat)

Ắc quy bán Gel (AGM – Gel)

Dung dịch axit dạng gel của dòng ắc quy này được làm từ hợp chất SiO2 (Silicon Dioxide, Silica) kết hợp với dung dịch điện phân H2SO4 tạo thành dung dịch dạng gel, chống bay hơi, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Ắc Quy Bán Gel (Agm - Gel)

Ắc quy bán Gel (AGM – Gel)

Ngoài ra, cấu tạo tấm cách AGM dung dịch gel không thể phủ kín bề mặt bản cực nên dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần axit H2SO4 và có tỉ lệ gel ít hơn những dòng ắc quy khô khác. Do đó, hiện tượng phân tán axit vẫn diễn ra, đồng thời tuổi thọ chủ cao hơn ắc quy AGM khoảng 10%. 

Ắc quy Gel thuần (Pure Gel)

Trong các loại ắc quy gel, ắc quy thuần được sản xuất với công nghệ cải tuến, đột phá. Cấu tạo gồm tấm lá cách được làm từ nhựa tổng hợp, dung dịch điện phân là dạng gel axit cô đặc, tấm bản cực được làm từ chất liệu đặc biệt, chịu được nhiệt độ cao, có khả năng xả sâu và tuổi thọ cao hơn 50%. 

Ắc Quy Gel Thuần (Pure Gel)

Ắc quy Gel thuần (Pure Gel)

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý ắc quy Globe tại Đà Nẵng – Giá tốt nhất

Ứng dụng của dòng ắc quy Gel trong thực tiễn

 • Ắc quy gel sử dụng mục đích chu kỳ sâu, xả sâu: Xe Golf, xe điện, tàu thủy, thuyền buồm, điện gia dụng hạng nặng Marine & RV, nguồn di động, xe tay ga, xe ô tô, xe máy,…
 • Ắc quy gel sử dụng mục đích dự phòng và ứng dụng sao lưu khẩn cấp: Truyền hình cáp, sao lưu máy tính, đèn chiếu sáng khẩn cấp, năng lượng tái tạo (mặt trời, gió), thiết bị viễn thông, UPS,…

Những Ưu điểm – Hạn chế của dòng ắc quy Gel

Tương tự như những dòng ắc quy khác, sản phẩm ắc quy gel cũng tồn tại những ưu và nhược điểm trong quá trình sử dụng, cụ thể như sau: 

Những Ưu Điểm - Hạn Chế Của Dòng Ắc Quy Gel

Những Ưu điểm – Hạn chế của dòng ắc quy Gel

Ưu điểm Nhược điểm
 • Miễn bảo dưỡng trong quá trình hoạt động. 
 • Cấu tạo ắc quy có van điều áp đảm bảo bình được thiết kế siêu kín, chống tràn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 
 • Tương thích với các thiết bị điện tử nhạy cảm do cổng ra ít bị ăn mòn. 
 • Cấu tạo ắc quy chắc chắn, chống rung, chống va đập hiệu quả. 
 • Hạn chế tình trạng dung dịch điện phân bị tràn, gây bỏng rát cho người dùng. 
 • Chi phí thấp trong quá tình sử dụng thay thế. 
 • Chi phí ban đầu cao. 
 • Không thích hợp sử dụng trong những môi trường có khí hậu quá lạnh (< 0 độ C). 

Xem thêm:

Tham khảo các loại ắc quy Gel được tin dùng hiện nay

Nhắc đến các dòng ắc quy gel được tin dùng nhất hiện nay thì không thể bỏ qua một vài cái tên như ắc quy GEL Motobatt MTX3L, bình ắc quy Gel Motobatt MTX5AL, ắc quy gel Motobatt MTX7L, ắc quy gel GEL Motobatt MTZ5S,…

Các Loại Ắc Quy Gel Được Tin Dùng Hiện Nay

Các loại ắc quy Gel được tin dùng hiện nay

Đây đều là những sản phẩm ắc quy gel đến từ thương hiệu MOTOBATT – Nhãn hiệu ắc quy cao cấp đến từ Mỹ. Thương hiệu ắc quy này đang là tên tuổi hàng đầu thế giới vì sở hữu các dòng sản phẩm sản xuất với công nghệ hiện đại, đặc biệt là các dòng ắc quy dùng cho xe máy. 

Chất lượng ắc quy của Motoball được cam kết chuẩn Mỹ, có độ bền cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối, xứng đáng là sự lựa chọn đáng tin cậy cho nhiều khách hàng. Không những thế, mỗi dòng sản phẩm đến tay khách hàng đều phải trải qua những cuộc kiểm tra kỹ lưỡng rồi mới được xuất khẩu và phân phối qua các nước.  

Xem thêm: Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng

Dòng ắc quy Gel dùng cho xe máy có tốt không?

Ắc quy gel là dòng sản phẩm chứa nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng cho đa dạng các loại thiết bị hiện nay, trong đó bao gồm xe máy. Mặc dù sở hữu một vài ưu điểm về giá thành cũng như không hoạt động trong môi trường có khí hậu khá lạnh dưới 0 độ C, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng khi sử dụng tại Việt Nam bởi khí hậu tại đây sẽ không thấp đến như vậy. 

Dòng Ắc Quy Gel Dùng Cho Xe Máy Có Tốt Không?

Dòng ắc quy Gel dùng cho xe máy có tốt không?

Chưa hết, với tính chất bền bỉ hơn 50% so với các loại ắc quy AGM, dung dịch điện phân ở dạng gel không bị bốc hơi, an toàn cho người sử dụng nên dòng ắc quy gel thường được nhiều người dùng ứng dụng làm ắc quy khởi động cho xe máy của họ. 

Mua ắc quy ở đâu Đà Nẵng chính hãng, giá tốt?

Nếu bạn đang phân vân không biết mua ắc quy xe máy Đà Nẵng ở đây thì có thể ghé ngay ắc quy Trung Nguyên. Hiện nay, công ty chuyên về ắc quy đang phân phối đa dạng các dòng sản phẩm như ắc quy gel, ắc quy Đồng Nai, ắc quy Varta, ắc quy Globe,… 

Không những thế, chúng tôi còn cung cấp thêm đa dạng các dịch vụ ắc quy phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng như cứu hộ bình ắc quy, cung cấp máy sạc bình ắc quy Đà Nẵng, thay bình ắc quy xe máy Đà Nẵng, thu mua bình ắc quy cũ Đà Nẵng,… 

Thông tin liên hệ: 

HỆ THỐNG CỬA HÀNG ẮC QUY TRUNG NGUYÊN

 • 147 Tôn Đức Thắng, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
 • 662-664 Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
 • 180/1B QL1A, P. Tân Phú, Q.9, TP HCM
 • 819 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Q.9, TP HCM
 • Ngã ba Nhơn Trạch, QL51, Long Thành, Đồng Nai
 • Ngã ba Cái Mép, Cảng Cái Mép, QL51, Vũng Tàu

Email: svacquytrungnguyen@gmail.com

Hotline: 0974.090.957

Xem thêm:

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!