So sánh pin Lithium và Ắc quy – Loại nào tốt cho xe của bạn?

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 03 / 01 / 2023

Xe điện hoạt động bằng nguồn năng lượng có từ đâu? Pin Lithium và ắc quy là 2 nguồn cung cấp điện năng chính cho xe điện hoạt động. Vậy xe điện nên dùng ắc quy hay pin lithium là bền?

Nội dung thông tin so sánh pin lithium và ắc quy dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cũng như lựa chọn tốt nhất cho chiếc xe điện của mình.

Tìm hiểu dòng pin Lithium và ắc quy

Ngày nay, vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm thì xe điện lại càng chiếm ưu thế trên thị trường. Ngoài giá thành sản phẩm thì người tiêu dùng đặc biệt chú ý tới pin lithium và ắc quy. Bởi đây chính là pin Lithium và ắc quy yếu tố quan trọng quyết định chính tới giá bán cũng như độ bền của xe điện.

Pin Lithium

Pin Lithium Và Ắc Quy

Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của loại pin lithium

Pin Lithium có thành phần chính là các hợp chất tinh thể dạng lớp và dùng công nghệ điện cực sản sinh ra năng lượng cho xe hoạt động. Cấu tạo của pin Lithium gồm có:

 • Cực dương chứa hợp chất lithi
 • Cực âm là graphite
 • Chất điện ly có nhiệm vụ cách điện và dẫn điện ly để truyền ion liti

Ắc quy

Pin Lithium Và Ắc Quy

Ắc quy xe máy, xe ô tô là bộ phận không thể thiếu

Ắc quy (tên đầy đủ là ắc quy chì) có chất điện phân được làm từ axit. Số lượng bản cực trong ắc quy chì sẽ quyết định tới dung lượng của ắc quy. Có nhiều loại ắc quy chì. Riêng với dòng xe điện sẽ sử dụng loại ắc quy chì thô.

So sánh pin Lithium và ắc quy

So Sánh Pin Lithium Và Ắc Quy

So sánh sự khác biệt giữa pin lithium và ắc quy axit chì

Pin Lithium và ắc quy đều được dùng cho xe điện. Pin Lithium hay ắc quy có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Xe điện nên dùng ắc quy hay pin lithium? Xem ngay nội dung thông tin trong bảng so sánh pin Lithium và ắc quy dưới đây:

Tiêu chí Pin Lithium Ắc quy
Dung lượng pin lưu trữ Tích trữ dung lượng pin tốt, xả sạc giữ điện cao Dung lượng pin tích trữ thấp
Tuổi thọ trung bình Trung bình từ 4 năm- 5 năm và phụ thuộc vào sử dụng, bảo quản của chủ xe Tối đa 4 năm đến 5 năm cần phải thay mới
Thời gian sạc 2 giờ- 3 giờ 6 giờ- 8 giờ
Mức độ nạp- xả Mức độ năng lượng nạp và xả: 20 Wh/kg. Pin Lithium có khả năng chịu nhiệt và dòng xả lớn Mức độ năng lượng nạp và xả: 32 Wh/kg. Ắc quy chì bị giới hạn trong dòng xả
Chi phí Giá thành cao gấp từ 3 lần- 4 lần Giá rẻ hơn rất nhiều nên được sử dụng rộng rãi
Khối lượng, hiệu suất hoạt động
 • Khối lượng: 3kg- 4kg
 • Chống cháy và chống nước tốt
 • Xe chạy được quãng đường dài
 • Bảo vệ môi trường tốt hơn
 • Khối lượng: 12kg- 15kg
 • Chống cháy và chống nước kém hơn
 • Do tích trữ dung lượng điện kém nên quãng đường và thời gian sử dụng ngắn
 • Xả ra nhiều khí thải độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường
Tính an toàn, chống cháy nổ An toàn cao nhờ được trang bị thêm tính năng chống cháy nổ Có hệ thống chống cháy nổ ở mức thấp
Thời gian bảo hành Thời hạn bảo hành lâu Thời hạn bảo hành tối đa 12 tháng

Ắc quy với pin Lithium sử dụng cho phương tiện nào phù hợp?

Ắc Quy Với Pin Lithium Sử Dụng Cho Phương Tiện Nào Phù Hợp?

Sử dụng ắc quy và pin lithium cho phương tiện phù hợp

Mọi phương tiện hoạt động bằng điện đều có thể sử dụng pin Lithium và ắc quy. Tuy nhiên, trên thực tế pin Lithium và ắc quy được dùng cho phương tiện riêng nhằm mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Cụ thể như sau:

 • Pin Lithium: ô tô điện các loại và tàu điện, xe máy điện cao cấp do có dung lượng tích trữ điện năng lớn, dòng xả mạnh và hoạt động ổn định
 • Ắc quy chì: xe đạp điện và xe máy điện ở phân khúc bình dân do có giá thành rẻ, phổ biến nên dễ thay thế khi ắc quy bị hư hỏng

Hiện nay, ắc quy chì đang rất thông dụng trong hầu hết phương tiện hoạt động bằng điện. Mặc dù vậy trong tương lai không xa thì pin Lithium hoàn toàn thay thế ắc quy chì và trở thành nguồn cung cấp điện năng chính cho các phương tiện xe điện hoạt động.

Ắc quy Trung Nguyên- đơn vị phân phối ắc quy chính hãng tại Đà Nẵng

Ắc Quy Trung Nguyên- Đơn Vị Phân Phối Ắc Quy Chính Hãng Tại Đà Nẵng

Ắc quy Trung Nguyên- đơn vị phân phối ắc quy chính hãng tại Đà Nẵng

Như vậy, với thông tin so sánh pin Lithum và ắc quy ở trên thì bạn đã có được phương án lựa chọn phù hợp với điều kiện khả năng thực tế của mình. Ắc quy chì vẫn là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại vì những lý do như đã phân tích ở trên.

Nếu bạn cần mua ắc quy thì hãy liên hệ tới Ắc quy Trung Nguyên. Ắc quy Trung Nguyên, tổng đại lý ắc quy tại Đà Nẵng uy tín và là địa chỉ tin cậy của đông đảo khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Ắc quy Trung Nguyên chuyên về các dịch vụ:

Với dịch vụ chuyên nghiệp và giá thành hợp lý, ổn định thì quý khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ tại Ắc quy Trung Nguyên. Nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ 24/7 và cung cấp dịch vụ tốt nhất cũng như nhận thêm thông tin tư vấn pin Lithium và ắc quy.

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!