Dòng khởi động lạnh ắc quy CCA là gì? Vai trò và Đo lường

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 26 / 02 / 2023

Dòng khởi động lạnh CCA là thông số kỹ thuật được sử dụng phổ biến với mục đích xác định khả năng của ắc quy có thể khởi động động cơ ở môi trường nhiệt độ lạnh. Hãy cùng Ắc Quy Trung Nguyên tìm hiểu cca là gì và vai trò, tầm quan trọng của CCA ở bài viết sau đây.

Tìm hiểu chỉ số CCA trên ắc quy là gì?

Chỉ số CCA được xem là thông số biểu hiện tuổi thọ của ắc quy. Nhờ thông số này mà ta có thể biết ắc quy có đang trong tình trạng hết hạn sử dụng hay không.

Vậy chỉ số CCA là gì?

CCA (Cold Cranking Amps) là thông số của acquy, dùng để thể hiện cường độ dòng điện mà acquy cung cấp trong 30s ở 0 độ F (-17,7 độ C) với điện áp trên 7,2 volt.

Tìm Hiểu Chỉ Số Cca Là Gì?

Tìm hiểu chỉ số CCA là gì?

Đối với dòng ắc quy WRX, CCA đã được định sẵn trên nhãn của ắc quy. Tuy nhiên trên thực tế, nếu giá trị CCA > 70% thì ắc quy vẫn hoạt động tốt và không phải thay. Nếu giá trị CCA < 70%, thì cần phải thay ắc quy mới.

CCA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những xe ở vùng khí hậu hàn đới, nghĩa là nhiệt độ thường xuyên < 0 độ C. Khi nhiệt độ quá thấp thì dầu động cơ và dầu hộp số sẽ đặc và khó khởi động xe. Khi đó, ắc quy phải có CCA cao hơn yêu cầu để giải quyết vấn đề này.

Ví dụ: Bình ắc quy 12V có chỉ số CCA là 600. Điều này nghĩa là nó sẽ cấp 600A trong 30s ở nhiệt độ 0 °F trước khi điện áp giảm còn 7,2V.

Xem thêm: Mẹo đọc hiểu ý nghĩa thông số bình ắc quy dễ hiểu nhất

Dòng khởi động lạnh CCA có vai trò như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ cca là gì, ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của chỉ số này.

 • Giúp khởi động động cơ dễ dàng

Dòng khởi động lạnh CCA là một chỉ số đo khả năng khởi động động cơ của ắc quy ở thời tiết lạnh. Thời tiết lạnh sẽ làm giảm khả năng truyền năng lượng của pin ắc quy. Vì vậy, lúc này ta sẽ cần một dòng điện mạnh để khởi động động cơ ở điều kiện khắc nghiệt này.

Chỉ số CCA càng cao, ắc quy sẽ có khả năng khởi động động cơ tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh.

Giúp Khởi Động Động Cơ Dễ Dàng

Giúp khởi động động cơ dễ dàng

 • Đánh giá khả năng khởi động xe, tuổi thọ ắc quy

Nếu chỉ số CCA của ắc quy thấp hơn quá nhiều so với yêu cầu của xe, động cơ có thể không khởi động được trong những ngày lạnh.

Ngoài ra, chỉ số CCA cũng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Khi ắc quy được sử dụng để khởi động động cơ, một lượng lớn dòng điện sẽ được rút từ ắc quy. Vì vậy nếu chỉ số CCA càng cao thì ắc quy càng ít bị ảnh hưởng đến tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu dòng điện khởi động lạnh quá cao và quá thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Vì vậy, khi chọn ắc quy, nên lựa chọn ắc quy có chỉ số CCA phù hợp với yêu cầu của xe và thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra ắc quy để đảm bảo tuổi thọ và khả năng hoạt động của nó.

 • Chỉ số CCA càng cao thì khả năng phóng điện càng mạnh

Như chúng tôi đã định nghĩa CCA là gì ở trên thì chỉ số CCA mô tả khả năng khởi động của ắc quy trong điều kiện thời tiết lạnh. Nếu chỉ số càng cao thì ắc quy có khả năng khởi động động cơ tốt hơn trong điều kiện này. 

Đo lường tuổi thọ ắc quy bằng chỉ số CCA

Nếu đã nắm rõ chỉ số CCA là gì thì bạn cần nắm thêm những lưu ý sau đây trước khi thực hiện:

 • Kiểm tra khi động cơ đã dừng hoạt động.
 • Lượng dung dịch ắc quy vẫn còn trong khoảng quy định.
 • Kiểm tra sau khi dừng xe.

Tính phần trăm CCA theo công thức như sau:

 • Giá trị mặc định CCA × phần trăm = giá trị thực tế CCA
 • Tỷ lệ phần trăm = Giá trị thực tế của CCA ÷ Giá trị mặc định CCA

Ví dụ: Giá trị thực tế của CCA: 290 và giá trị mặc định CCA: 390 > Tỷ lệ phần trăm bằng 0,74 > Không cần thay ắc quy mới.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô – xe máy

Kinh nghiệm chọn ắc quy chất lượng dựa vào chỉ số CCA của ắc quy

 • Theo kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu, bạn có thể tìm mua những sản phẩm có chất lượng ổn định, khởi động khỏe và tuổi thọ cao như: Ắc quy Enimac, Troy, Pinaco, GS, Varta, Delkor, Daewoo, Rocket,…ở những đại lý ắc quy tại Đà Nẵng uy tín.

Xem thêm: Bình ắc quy là gì? Phân loại và ứng dụng đặc biệt của ắc quy

Lựa Chọn Mua Những Sản Phẩm Có Chất Lượng Ổn Định

Lựa chọn mua những sản phẩm có chất lượng ổn định

 • Việc kiểm tra chính xác CCA cần phải sạc đầy. Nó sẽ cho kết quả không chính xác khi chưa sạc đầy pin. Ngoài ra, đối với pin có tuổi thọ cao hơn, CCA sẽ giảm dần.
 • Đối với việc thay ắc quy mới, thì sản phẩm thay thế nên có CCA bằng hoặc cao hơn ắc quy đã lắp để đảm bảo hiệu suất khởi động, duy trì độ bền và ổn định theo thời gian. Thay pin bằng pin mới có CCA thấp hơn có thể làm giảm hiệu suất.
 • Đối với ắc quy có tuổi thọ cao thì dòng khởi động CCA sẽ giảm dần. Vì vậy bạn nên chọn ắc quy có công suất khởi động cao hơn, giúp bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng.
 • Mỗi loại phương tiện, dòng xe yêu cầu loại ắc quy có định mức CCA phù hợp khác nhau. Đối với các dòng xe cao cấp, đời mới thường yêu cầu dòng khởi động CCA cao hơn các loại xe khác.
Mỗi Loại Phương Tiện Sẽ Yêu Cầu Loại Ắc Quy Có Định Mức Cca Phù Hợp Khác Nhau

Mỗi loại phương tiện sẽ yêu cầu loại ắc quy có định mức CCA phù hợp khác nhau

 • Chỉ số CCA chỉ là chỉ số tương đối, không phải là yếu tố quyết định đến khả năng vận hành của động cơ, nguồn điện và tuổi thọ của ắc quy. Nó còn phụ thuộc vào công nghệ, kết cấu, điều kiện sử dụng, cách dùng, môi trường sử dụng,…

Xem thêm: Dịch vụ thay bình ắc quy ô tô Đà Nẵng giá rẻ | Ắc quy Trung Nguyên

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về CCA là gì cũng như tầm quan trọng, cách đo lường,.. Chỉ số CCA chỉ tương đối và  không phải là yếu tố quyết định đến khả năng vận hành của động cơ. Vì vậy, quý khách nên thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra ắc quy để đảm bảo tuổi thọ và khả năng hoạt động của nó.

Mọi thông tin cần hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với cửa hàng Ắc quy ô tô tại Đà Nẵng theo hotline để được hỗ trợ.

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!