Lý do nào khiến ắc quy bị phồng? Cách khắc phục hiệu quả nhất?

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 11 / 11 / 2022

Ắc quy ngày càng được ứng dụng nhiều trong các phương tiện đi lại, máy móc. Tuy nhiên việc không kiểm tra thường xuyên hay không sử dụng đúng cách thì rất rất dễ dẫn đến tình trạng ắc quy bị phồng. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết bình sắp bị hỏng. Bài viết dưới đây Ắc Quy Trung Nguyên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bạn nhận biết và khắc phục tình trạng này.11

Bình ắc quy bị phồng rộp có dấu hiệu thế nào?

Quan sát bằng mắt thường, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được tình trạng ắc quy bị phồng. Khi bị phồng thì các bề mặt của bình ắc quy không còn giữ nguyên đường cạnh như bình thường mà sẽ bị biến dạng, méo mó.

Bình Ắc Quy Bị Phồng Rộp Có Dấu Hiệu Thế Nào?

Dầu hiệu bình ắc quy bị phồng

Trường hợp xe điện sử dụng nhiều bình ắc quy để tạo nên bộ bình thì tình trạng ắc quy bị phồng có thể do 1 bình hoặc tất cả các bình. Khi bình ắc quy bị phồng rộp thì bình sẽ nhanh hết điện dù đã được sạc đầy. Hoặc ngược lại bình sạc mãi không đầy.

Ảnh hưởng xấu khi ắc quy bị phồng

Bình ắc quy bị phồng có thể gây ra nhiều tác động đối với phương tiện và sự an toàn của người sử dụng. Vậy nên bạn cần nhận biết và có kế hoạch khắc phục nhanh chóng nhất. Dưới đây là một số ảnh hưởng khi gặp tình trạng này:

Giảm hiệu suất hoạt động của xe

Đây là hậu quả đầu tiên mà bình ắc quy xe máy bị phồng gây đến cho người dùng. Hiệu suất hoạt động sẽ bị giảm sút đáng kể, không họa động tốt như ban đầu. Điện sẽ rất nhanh hết và gần như sắp không sử dụng được nữa.

» Xem thêm: [Top 1] Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng chất lượng nhất

Gây cháy nổ xe

Tình trạng ắc quy bị phồng nếu kéo dài mà không nhận biết sớm thì rất dễ gây ra nguy hiểm khi sử dụng. Nếu bạn vẫn tiếp tục sạc và sử dụng thì rất dễ dẫn đến hiện tượng phát nổ, gây hư hại cho xe.

Ắc Quy Bị Phồng Gây Cháy Nổ Xe

Ắc quy bị phồng gây cháy nổ xe

Gây hại đến tính mạng người sử dụng

Việc phát nổ do ắc quy bị phồng cũng sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Nếu trong quá trình phát nổ, bạn ở gần đó thì nhẹ nhất cũng sẽ bị chấn thương nặng. Vì vậy bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng bình ắc quy của mình để bảo vệ tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.

Những nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy bị phồng

Ắc quy khi sử dụng lâu sẽ xảy ra hiện tượng bị chai, phồng, hiệu suất giảm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là rất nhiều, dưới đây là những lỗi thường hay mắc phải khiến ắc quy bị phồng nhanh hơn.

30% do lỗi ắc quy – hỏng hệ thống mạch điện

Thông thường điện áp cao nhất của bình ắc quy 12 sẽ giao động trong 14,7 -14.8V, đặc biệt sai số không được vượt quá 0.2V. Trường hợp có bất kỳ điều gì khiến thông số sạc bình vượt quá 0.2V thì rất dễ gây ra sự cố đáng tiếc. Quá trình phồng bình sẽ xảy ra trong thời gian ngắn, hệ thống mạch sẽ bị hỏng.

Hỏng Hệ Thống Mạch Điện

hỏng hệ thống mạch điện

Vì vậy có tới 30% hiện tượng ắc quy bị phồng do trong 1 hoặc nhiều bình ắc quy trong bộ bị lỗi. Nguyên nhân làm phồng bình là do bình không đạt được điện áp tiêu chuẩn (14.7-14.8V) của bình ắc quy. Đối với ắc quy mới thì tỉ lệ lỗi này trong 6 tháng đầu là 1%, trong 1 năm đầu là 3%, trong 18 tháng đầu là 15%, trong 2 năm là 30%.

» Xem thêm: Đại lý ắc quy Globe tại Đà Nẵng – Giá tốt nhất

70% do bộ sạc kém chất lượng

Sạc kém chất lượng là nguyên nhân chiếm 70% khiến ắc quy bị phồng. Một sạc có linh kiện kém với nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Hơn nữa nguồn sạc không đúng theo như tiêu chuẩn công bố, điện áp cao trên mức cho phép dẫn đến bình ắc quy không thể đạt được mức điện áp để kích hoạt chức năng tự ngắt của sạc.

Thông thường một bộ sạc sẽ có điện áp cao nhất theo quy định là 58.8V. Nếu một bộ sạc có chất lượng kém điện áp phao lên đến 59.5 V, trên thực tế không một bộ 4 bình nào có thể đạt được mức điện áp cao nhất như vậy.

Bộ Sạc Ắc Quy Kém Chất Lượng

Bộ sạc ắc quy kém chất lượng

Trường hợp khác: Do sai cách sạc

Nguyên nhân khác nữa là do người sử dụng không biết làm sao để sạc đúng cách khiến ắc quy bị phồng. Dưới đây là những lỗi cơ bản thường gặp nhất:

Dùng sạc không đúng với điện áp tiêu chuẩn của bình. Ví dụ bạn dùng sạc 60V cho xe 36V/48V thì điện áp phao của sạc sẽ cao hơn điện áp của bình, vậy nên sạc không thể ngắt. Tình trạng kéo dài lâu sẽ dẫn đến ắc quy xe điện bị phồng.

Sạc Ắc Quy Sai Cách Dẫn Đến Bị Phồng

Sạc ắc quy sai cách dẫn đến bị phồng

Dùng dòng điện lớn hơn để nạp. Điều này sẽ làm cho bình nhanh đầy hơn nhưng khi đó sẽ dẫn đến tình trạng bình tăng tốc độ bị mất nước và tăng nhiệt độ lên quá cao. Ví dụ bạn dùng sạc của xe máy điện 20Ah cho xe đạp điện chỉ 12Ah. Khi sử dụng bạn sẽ không thấy ắc quy bị phồng ngay lần đầu tiên nhưng sử khiến tuổi thọ của bình bị giảm sút đáng kể và nhanh hư hỏng.

Sau khi đi đường dài và bạn sạc điện ngay là một sai lầm bạn nên tránh. Việc xả bình ắc sẽ làm cho bình ắc quy bị tăng nhiệt độ do quá trình phản ứng hóa học và dịch chuyển của ion xảy ra trong bình.

» Xem thêm: Máy sạc bình ắc quy tự động #1 Đà Nẵng | Ắc quy Trung Nguyên

Trường hợp khác: Do yếu tố môi trường xung quanh

Những yếu tố môi trường cũng sẽ tác động rất nhiều đến tuổi thọ và tình trạng cả bình ắc quy. Việc để xe ở nhiệt độ cao mà không được che chắn, việc nhiệt tăng cao sẽ khiến bình bị mất nước nhanh chóng, quá trình thải khí và phản ứng hóa học nội bộ cũng sẽ gây ảnh hưởng lên các tấm ngăn cách và vỏ nhựa. Vậy nên hãy bảo vệ bình ắc quy của mình khỏi những tác động của môi trường bên ngoài nhé. 

Cách sửa và khắc phục bình ắc quy bị phồng

Sửa Chữa Ắc Quy Bị Phồng Đúng Cách

Sửa chữa và cách khắc phục bình ắc quy bị phồng đúng cách

Ắc quy bị phồng là dấu hiệu rõ ràng cuối cùng để nhận biết bình điện nguy cơ sắp hỏng và sẽ yếu đi nhanh chóng bởi không còn tích điện được nữa. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp sửa chữa triệt để mà chỉ có cách để làm giảm quá trình ắc quy bị phồng và kéo dài thời gian dùng. Bạn nên nắm rõ những quy tắc sau khi sử dụng và sạc để khắc phục tình trạng tốt hơn:

  • Đảm bảo nơi sạc ắc quy phải luôn thoáng mát, thoáng đãng. Tránh để bình ắc quy ở dưới nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
  • Hạn chế và tốt nhất là không sạc bình ắc quy khi nhiệt độ bình đang tăng cao. Bạn hãy ngắt điện và chờ đến khi nhiệt độ bình khoảng dưới 45 độ C thì hãy bắt đầu sạc.
  • Để ý thời gian sạc điện để ngắt khi ắc quy đầy điện. Bạn có thể dùng ổ cắm hẹn giờ để ngắt điện đúng giờ tự động.
  • Dùng bộ sạc ắc quy thích hợp với dung lượng của bình hiện có.
  • Đảm bảo nạp điện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để ắc quy hoạt động tốt hơn.
  • Nếu quãng đường di chuyển ngắn và không dùng nhiều điện năng thì vẫn có thể không cần sạc và sử dụng tiếp. Tuy nhiên trường hợp bạn đi đường xa hoặc phải di chuyển thường xuyên thì tốt nhất là nên thay mới để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro khi đi đường.
  • Nếu bạn thay mới bình ắc quy nên lựa chọn của hãng uy tín, chính hãng và được bảo hành rõ ràng để tránh tình trạng mua hàng không rõ nguồn gốc.

Liên hệ Ắc quy Trung Nguyên để sửa chữa ắc quy nhanh nhất

Ắc Quy Trung Nguyên là cửa hàng bán bình ắc quy tại Đà Nẵng và nhiều dịch vụ đi kèm. Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để phục vụ mọi nhu cầu cho quý khách. Khi sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Ngoài ra, hiện tại Ắc Quy Trung Nguyên còn có cung cấp các dịch vụ ưu đãi sau:

Quý khách còn chần chừ gì mà không liên hệ với Ắc Quy Trung Nguyên để nhận ngay chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất.

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!