Mắt thần ắc quy – 5 giây nhận biết sức khoẻ ắc quy cực nhanh

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 03 / 01 / 2023

Mắt thần ắc quy là gì? Chức năng, nhiệm vụ của bộ phận này ra sao? Có cần phải vệ sinh và bảo dưỡng mắt thần ắc quy hay không? Khi bạn đang sử dụng ắc quy cho xe máy, xe đạp điện hay một thiết bị khác thì bạn không thể không quan tâm tới vấn đề này.

Mắt thần ắc quy nói lên điều gì?

Mắt thần ắc quy có tên tiếng Anh là Battery Indicator Eye và cách gọi khác là mắt ma thuật là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của bình ắc quy. Là bộ phận cho biết tình trạng hoạt động của một bình ắc quy.

Mắt Thần Ắc Quy Nói Lên Điều Gì?

Cấu tạo mắt thần ắc quy

Vai trò và công dụng đặc biệt

Vai trò, công dụng và chức năng của mắt thần ắc quy cụ thể như sau:

 • Kiểm tra mức độ tích điện trong các hộc và ngăn cùng với đó là tình trạng của điện phân ở mức cao hay thấp? Căn cứ vào thông số mắt ma thuật ắc quy cung cấp biết được tình trạng của ắc quy tốt hay hư hại cần sửa chữa hoặc sạc thêm điện
 • Kiểm tra nhanh điện áp mạch hở và các bộ phận khác khi tiến hành bảo hành
 • Cho biết tuổi thọ, độ bền của bình ắc quy

Mắt thần ắc quy hoạt động theo nguyên lý xuất hiện quả cầu màu khi đã được sạc đủ trong dung dịch điện phân hoặc điện phân ở mức thấp. Ngược lại, khi không đủ chất điện phân thì mắt thần bị chìm

Mắt ma thuật ắc quy là bộ phận đo lường, cung cấp chỉ số về tình trạng hoạt động của ắc quy. Tuy nhiên, không thể căn cứ hoàn toàn vào kết quả của mắt thần ắc quy mà cần xem xét, kiểm tra kết hợp với nhiều bộ phận khác trong ắc quy.

Mắt thần hoạt động như thế nào?

Bên trong của mắt thần có bộ phận nhỏ hình tròn được gọi là quả cầu trọng lực. Quả cầu trọng lực có 3 màu: xanh, đỏ (hoặc màu trắng) và màu đen tương ứng với tình trạng hoạt động của bình ắc quy.

Quả cầu trọng lực liên quan trực tiếp tới mức điện phân trong bình ắc quy. Cụ thể như sau:

 • Quả cầu hiển thị màu xanh: bình ắc quy đầy điện, đề nổ máy là OK. Tuy nhiên, cũng có trường hợp quả cầu hiển thị màu xanh, ắc quy sạc đầy điện nhưng lại đề máy không nổ cần kiểm tra và sửa chữa
 • Quả cầu có màu trắng: báo cần thay mới

Lưu ý: mỗi hãng sản xuất lại có cài đặt cũng như quy định ký hiệu màu sắc tương ứng với tình trạng khác nhau của mắt thần. Đó là lý do vì sao bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc nội dung thông tin trên sản phẩm cụ thể.

Mô tả đặc điểm mắt thần ắc quy

Mô Tả Đặc Điểm Mắt Thần Ắc Quy

Đặc điểm mắt thần ắc quy

Đặc điểm của mắt thần ắc quy thể hiện rất rõ qua 2 yếu tố đó là: màu sắc và độ chính xác. Ngoài ra, nhà sản xuất có thêm các ký hiệu cụ thể. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về màu sắc và độ chính xác của mắt ma thuật bình ắc quy.

Màu sắc

Nhận biết tình trạng thông qua màu sắc của mắt thần với các màu chính: xanh, đỏ và đen. Ý nghĩa của từng gam màu này như sau:

 • Mắt thần màu xanh cho biết hiệu suất của điện năng đạt mức từ 65% trở lên, chất điện phân ở mức tốt và bình ắc quy hoạt động tốt
 • Mắt thần màu đỏ: điện phân ở mức thấp bắt buộc phải thay thế bình ắc quy mới
 • Mắt thần màu đen: điện phân <65%, ắc quy đang trong tình trạng xả. Bạn cần phải cắm sạc bình lại

Độ chính xác

Mắt thần ắc quy là bộ phận thông báo tình trạng sức khỏe của bình ắc quy. Kết quả chỉ có tính chất tương đối khoảng 90%.

Trong một số trường hợp khách quan, do bụi bẩn hoặc tác động ngoại vật kết quả đèn hiển thị của mắt ma ắc quy có thể không đúng. Độ chính xác của kết quả còn phụ thuộc vào kiểm tra kết hợp đồng thời với các bộ phận khác trong bình ắc quy. Ví dụ như: độ phóng điện, RC, hiệu điện thế, CCA,….

Sự cố mắt thần ắc quy hiển thị không đúng màu

Mắt Thần Ắc Quy

Kiểm tra sự cố mắt thần ắc quy

Mắt thần ắc quy có thể hiển thị màu sắc không đúng với tình trạng hoạt động của bình. Nguyên nhân là do:

 • Bình ắc quy bị hỏng nên dung dịch điện phân không đạt được đúng mức tiêu chuẩn quy định
 • Bình ắc quy không sử dụng trong một thời gian dài khiến cho nồng độ axit trong bình bị phân tầng
 • Bụi bẩn bám trên bộ phận Cell, mắt thần bị trục trặc kỹ thuật hoặc bình ắc quy đã hết niên hạn sử dụng

Vệ sinh, bảo dưỡng mắt thần định kỳ để ắc quy hoạt động tốt nhất

Vệ Sinh, Bảo Dưỡng Mắt Thần Định Kỳ Để Ắc Quy Hoạt Động Tốt Nhất

Vệ sinh, bảo dưỡng mắt thần định kỳ để ắc quy hoạt động tốt nhất

Đây là việc làm cần thiết nhằm giúp cho bộ phận mắt thần và bình ắc quy hoạt động tốt nhất. Những công việc thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng mắt thần hiệu quả:

 • Chuẩn bị dụng cụ như: máy test đo, ampe kế và tỷ trọng kế
 • Lau chùi bụi bẩn trên ắc quy
 • Tháo và lắp đặt đúng vị trí, đảm bảo ốc vít chắc chắn
 • Thao tác được thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm rơi vỡ hay va đập mạnh

Ắc quy Trung Nguyên, đại lý bán bình ắc quy tại Đà Nẵng

đại lý bình ắc quy Đà Nẵng, Ắc quy Trung Nguyên cung cấp nhiều loại ắc quy chính hãng. Bạn cần mua ắc quy ô tô ở Đà Nẵng, ắc quy xe máy, xe đạp điện đến ngay Ắc quy Trung Nguyên.

Ngoài ra, công ty còn có thêm dịch vụ thu mua bình ắc quy cũ Đà Nẵng giá cao. Ắc quy Trung Nguyên cam kết chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giá thành tốt nhất thị trường. Để được tư vấn thêm về mắt thần ắc quy cũng như các sản phẩm, dịch vụ thay bình ắc quy ô tô Đà Nẵng quý khách vui lòng liên hệ Ắc quy Trung Nguyên địa chỉ:

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!