Tổng hợp những nguyên nhân cốt lõi khiến bình ắc quy hỏng

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 11 / 02 / 2023

Thực tế, ắc quy là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, đồng thời chúng cũng được ứng dụng cho nhiều loại máy móc khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng khó có thể phát hiện được bình ắc quy hỏng. Trong bài viết này, Ắc Quy Trung Nguyên sẽ tổng hợp giúp bạn những nguyên nhân cốt lõi có thể khiến bình ắc quy hỏng.  

Ắc quy đóng vai trò như thế nào trong đời sống?

Ắc quy (hay còn được biết đến với những tên gọi khác là bình lưu điện, bình accu, bình tích điện,…), đây là thiết bị đóng vai trò làm nguồn điện thứ cấp để cung cấp nguồn điện cho để khởi động động cơ và giúp các thiết bị khác hoạt động khi mất điện. 

Liên Hệ Dịch Vụ Sửa Chữa Ắc Quy Tại Đà Nẵng

Liên hệ dịch vụ sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng

Cụ thể, có thể kể đến một vài công dụng chủ yếu của ắc quy như cung cấp năng lượng để khởi động các loại máy móc (xe ô tô, xe máy, xe điện, máy nổ, quạt tích điện…); lưu trữ điện năng cho hệ thống điện sạch (năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…); Sử dụng làm bộ lưu điện UPS cho các thiết bị khác (Camera chống trộm, đèn đường, biển báo giao thông, tàu thuyền, trung tâm viễn thông, hệ quản trị dữ liệu,…); Ứng dụng để cân bằng thủy lực; Di chuyển màn chắn để nén khí;… 

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy hỏng

Bình ắc quy là thiết bị không thể thiếu trong đời sống, tuy nhiên đây cũng là vật dụng dễ bị lãng quên nhất. Sau một thời gian dài sử dụng, nếu bình ắc quy không được kiểm tra để bảo dưỡng kịp thời sẽ dẫn đến hiện trạng bình ắc quy hỏng, không sử dụng được nữa. Dưới đây là một số nguyên nhân ra hiện tượng bình ắc quy hỏng mà bạn nên lưu ý.

Đoản mạch/chạm mạch ắc quy

Một bình ắc quy không tích điện có thể do hiện tượng đoản mạch/chạm mạch gây ra. Quá trình này xảy ra khi hai đầu cực âm và cực dương bị chạm vào bên trong bình. Về cấu tạo, mỗi bình ắc quy sẽ được chia thành nhiều ngăn nhỏ. Do đó, khi 2 đầu cực chạm vào thì bình ắc quy sẽ mất đi khoảng 2,1V khiến tỷ lệ dung dịch được phân chia trong bình không đều, gây ra hiện tượng đoản mạch

Đoản Mạch/Chạm Mạch Ắc Quy

Đoản mạch/chạm mạch ắc quy

Lúc khởi động lại, dung dịch trong bình sẽ sôi mạnh do lượng dung dịch trong ngăn đó ít hơn những ngăn còn lại nên khi phóng điện, hiệu điện thế sẽ bị giảm rất nhanh. Để khắc phục tính trạng này, người dùng có thể sục bình nhiều lần bằng cách cho nước cất vào và sục mạnh để dưỡng dung dịch được phân chia đồng đều giữa các ngăn. Lúc này, bạn có thể nạp điện và kiểm tra lại một lần nữa để xem bình đã phục hồi hay chưa. 

Ắc quy bị sunfat hoá

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng bình ắc quy hỏng đó là bị sunfat hóa. Vấn đề này xảy ra khi bình ắc quy đã cạn kiệt nguồn điện nhưng không được bổ sung đúng lúc. Hoặc, một nguyên nhân khác là do trong quá trình sạc bình, người dùng không nạp đúng chế độ, không nạp đủ dung lượng hay lúc sạc bị đứt quãng thành nhiều lần. 

Bình Ắc Quy Hỏng Do Bị Sunfat Hoá

Bình ắc quy hỏng do bị sunfat hoá

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng do bị sunfat hóa chính là thời gian sử dụng bình ngắn ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ sản phẩm. Trong trường hợp này, mọi người nên mang bình ắc quy đến các cơ sở sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng hoặc trên toàn quốc để có thể kiểm tra và nạp điện định kỳ (tốt nhất là 3 tháng/lần).  

Ắc quy bị sùi bọt mốc

Hiện tượng ắc quy bị sùi bọt mốc thường xảy ra với các loại ắc quy axit, đặc biệt là ắc quy nước. Sở dĩ, các loại ắc quy axit thường bị sùi bọt mốc là do lượng axit còn sót trong quá trình phóng điện vô tình bị bám dính trên các cực khi sử dụng ắc quy. Sau một thời gian, ắc quy sẽ bị axit ăn mòn khiến bình ắc quy hỏng và không sử dụng được nữa. 

Ắc Quy Bị Sùi Bọt Mốc

Ắc quy bị sùi bọt mốc

Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên thường xuyên vệ sinh bình ắc quy bằng các dung dịch chuyên dụng như Baking soda, cocacola, nước nóng,… để có thể loại bỏ được hoàn toàn lượng axit bám trên bình. 

Ắc quy bị chai/ phồng rộp

Bình ắc quy khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ xảy ra một số hiện tượng vật lý như chai/phồng rộp bình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng dễ nhận biết nhất. Lúc này, bình ắc quy của bạn sẽ không thể vào điện trong lúc sạc hoặc sạc quá lâu sẽ khiến nhiệt độ bình tăng cao, xảy ra hiện tượng bức xạ khiến bình nóng lên dẫn đến ắc quy bị phồng rộp

Để khắc phục lỗi này, mọi người có thể ngừng sạc bình đến khi nhiệt độ trở lại mức bình thường rồi tiến hành nạp lại. Lưu ý, để đảm bảo bình ắc quy hoạt động ổn định, bạn nên giữ cho nhiệt độ chất điện dịch thấp hơn 45 độ C. 

Hư hỏng Diot sạc ắc quy

Nguyên nhân hỏng Diot sạc ắc quy thường xuất hiện khi bộ phận này được sử dụng ở mức tải cao hơn mức mà nó có thể chịu được của dòng. Đây cũng là tình trạng phổ biến khi quá trình sạc được thực hiện lâu hơn mức thời gian nhà sản xuất khuyến cáo. Chưa hết, việc Diot sạc bị hỏng cũng có thể do người dùng không sử dụng nguồn điện phù hợp để sạc bình ắc quy khiến bình ắc quy hỏng. 

Hư Hỏng Diot Sạc Ắc Quy

Hư hỏng Diot sạc ắc quy

Cạn điện dịch

Điện dịch hay còn gọi là chất điện dung, đây là phần dung dịch axit được cung cấp cho bình ắc quy để phóng điện. Sau một thời gian sử dụng, bình ắc quy sẽ bị cạn điện dung. Lúc này, bạn nên kiểm tra để châm thêm nước hoặc dung dịch axit tùy vào tình trạng của bình. Do đó, việc không thường xuyên kiểm tra để châm thêm dung dịch điện phân cũng là nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng mà bạn nên chú ý. 

Ắc quy bị ngược cực

Ắc quy được ứng dụng để cung cấp điện năng cho nhiều loại máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ắc quy bị đấu ngược cực cũng là nguyên nhân khiến ắc quy hỏng. Hiện tượng ắc quy bị ngược cực thường xảy ra khi bộ phận dây cáp kết nối sai với 2 đầu cực. Lúc này, nếu chạm vào thiết bị có thể khiến người dùng bị giật điện hoặc làm hỏng thiết bị. 

Ắc Quy Bị Ngược Cực

Ắc quy bị ngược cực

Để nhận biết hiện tượng ắc quy bị ngược cực, các bạn có thể quan sát trong quá trình kết nối có thể phát ra tia lửa điện mạnh gây cháy cầu chì ô tô, xe máy hay thậm chí là cháy luôn đầu cọc bình ắc quy. Đây là trường hợp khá nguy hiểm nên nếu gặp tình trạng này, bạn phải liên hệ với các đơn vị sửa chữa bình ắc quy an toàn, uy tín và gần nhất. 

Ắc quy bị sụt áp

Nguyên nhân cuối cùng khiến bình ắc quy hỏng có thể kể đến đó là ắc quy bị sụt áp dẫn đến một số vấn đề như xe máy đang tắt khi khởi động, một số thiết bị không thể khởi động lại qua đêm,… Việc ắc quy bị sụt áp có thể là do ắc quy sử dụng quá lâu bị lão hóa, ắc quy bị giảm dung lượng bình, ắc quy sụt áp do máy phát bị hỏng,…Cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng nhất trong trường hợp này chính là thay bình ắc quy mới. 

Liên hệ dịch vụ sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng

Ắc Quy Trung Nguyên – Đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm và cung cấp dịch vụ về ắc quy uy tín nhất tại Đà Nẵng. Đến với chúng tôi, quý khách có thể dễ dàng tìm thấy những dòng ắc quy chính hãng đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. 

Liên Hệ Dịch Vụ Sửa Chữa Bình Ắc Quy Hỏng Tại Đà Nẵng

Liên hệ dịch vụ sửa chữa bình ắc quy hỏng tại Đà Nẵng

Ngoài ra, nếu phát hiện bình ắc quy hỏng, quý khách có thể mang đến cơ sở chúng tôi hoặc liên hệ để được hỗ trợ, khắc phục sự cố kịp thời bằng cách sử dụng dịch vụ cứu hộ ắc quy Đà Nẵng của đơn vị chúng tôi. Ngoài ra, Ắc Quy Trung Nguyên còn cung cấp đa dạng các dịch vụ khác như thu mua bình ắc quy cũ Đà Nẵng, sạc bình ắc quy Đà Nẵng, Thay bình ắc quy ô tô Đà Nẵng giá rẻ,… 

Đặc biệt, quý khách có thể mang bình ắc quy đến cơ sở chúng tôi để bảo hành định kỳ, châm nước kịp thời, đồng thời kiểm tra tình trạng bình ắc quy để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Thông tin liên hệ: 

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!