Diot sạc ắc quy là gì? Hướng dẫn đo diot chỉ 2 cách đơn giản

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 30 / 01 / 2023

Diot sạc ắc quy là một linh kiện không thể thiếu trong các thiết bị điện tử. Để giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này, Ắc Quy Trung Nguyên sẽ chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây.

Diot sạc ắc quy là gì? Ứng dụng

Là linh kiện điện tử chỉ cho phép dòng điện đi qua theo một chiều duy nhất và không chạy ngược lại. 

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Diot Sạc Ắc Quy

Tìm hiểu chi tiết về diot sạc ắc quy

Điốt bán dẫn thường có cấu trúc chung là khối bán dẫn loại P được ghép với khối bán dẫn loại N và được nối với hai chân đầu ra là cực dương và cực âm.

Mạch chỉnh lưu được sử dụng trong nguồn điện một chiều hoặc bộ dò tín hiệu vô tuyến trong thiết bị vô tuyến. Mạch chỉnh lưu thường chứa điốt bán dẫn và đèn chỉnh lưu thủy ngân hoặc các thành phần khác kiểm soát dòng điện. 

Phân tích nguyên lý hoạt động của đi ốt sạc ắc quy

Nguyên lý làm việc của điốt là dòng điện chạy từ cực dương sang cực âm và không cho dòng điện chạy ngược lại.

Nguyên lý hoạt động biểu diễn dòng điện chạy qua diode như sau: 

Nguyên Lý Hoạt Động Của Diot Sạc Ắc Quy

Nguyên lý hoạt động của diot sạc ắc quy

(1) Khi nối cực dương (+) của pin với cực P và cực âm (-) nối với cực N, lỗ trống bán dẫn P và cực dương của pin – pin đẩy nhau (cùng cực nên loại trừ lẫn nhau). Các electron tự do của chất bán dẫn loại N đẩy nhau ra khỏi cực âm của pin.Vì vậy, đẩy chúng đến ngã ba P- N. Do đó, các electron tự do và lỗ trống dương này hút nhau và cho phép dòng điện chạy qua. 

(2) Khi đảo ngược hai cực trong pin – lỗ dương của chất bán dẫn loại P và cực âm của pin – thì các pin hút nhau (các cực khác nhau nên hút nhau). Và các electron tự do của chất bán dẫn loại N bị hút vào điện cực dương của pin. Vì vậy, kéo chúng  xa  ra khu vực  P – N. Lúc này một lớp không có điện tử tự do hoặc lỗ trống được hình thành ở tiếp giáp P- N, sẽ chặn dòng điện.

Phân loại diot sạc bình phổ biến

Giới thiệu 5 diot sạc ắc quy được dùng nhiều nhất hiện nay.

Diode phát quang (đèn LED)

Hiện nay, công nghệ LED đã có những bước phát triển vượt bậc và đã được sử dụng rộng rãi trong công nghệ TV thế hệ mới. Đèn LED ngày nay được sản xuất với công nghệ cao, giá thành rẻ và tuổi thọ cao. Về chiếu sáng, đèn LED hiện đang là xu hướng thay thế dần các loại đèn truyền thống như bóng đèn: đèn halogen, đèn sợi đốt…

Diot Sạc Ắc Quy Phát Quang (Đèn Led)

Diot sạc ắc quy phát quang (đèn LED)

Diode chỉnh lưu sạc ắc quy

Mạch chỉnh lưu là mạch điện tử gồm các linh kiện điện tử có tác dụng biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Điốt bán dẫn là không thể thiếu trong mạch, có nhiều sơ đồ chỉnh lưu khác nhau cho mạch chỉnh lưu điốt như: mạch điốt chỉnh lưu nửa chu kỳ, toàn chu kỳ, mạch chỉnh lưu nhân 2,…

Diode Zener

Loại điốt đã được tối ưu hóa để hoạt động tốt trong miền đánh thủng. Khi sử dụng loại điốt này ở cách đấu ngược, nếu điện áp trong mạch lớn hơn điện áp định mức của điốt thì đi-ốt sẽ cho dòng điện đi qua.

Diode Zener

Diode Zener hoạt động không khác gì so với một diode bình thường

Khi được phân cực thuận, diode Zener hoạt động giống như một diode bình thường.Khi được phân cực ngược, lúc đầu chỉ có một lượng nhỏ dòng điện chạy qua diode. Nhưng nếu điện áp ngược được tăng lên một giá trị thích ứng: V ngược = Vz.

Điốt hạn xung hai chiều (TVS)

Điốt Hạn Xung Hai Chiều (Tvs)

Điốt hạn xung hai chiều (TVS)

Đi-ốt TVS có khả năng xử lý điện áp cao so với điốt thông thường. Điốt TVS một chiều hoạt động tương tự như điốt xếp tầng. Nó hoạt động như một bộ chỉnh lưu ở phân cực thuận và bảo vệ đột biến ở phân cực ngược. 

Diot sạc bình biến dung (Varicap)

Điốt biến thiên có một tính chất đặc biệt là khi được phân cực ngược thì điốt hoạt động giống như một tụ điện. Loại này được sử dụng rộng rãi trong các mạch phân tần như máy thu hình, máy thu FM và nhiều thiết bị truyền thông khác.

Tìm hiểu các kiểu sạc ắc quy qua hệ thống diode sạc bình

Hệ thống sạc thực hiện 2 chức năng là biến điện xoay chiều thành điện một chiều để nạp cho thiết bị và ổn áp nguồn sạc. Về phương pháp, có thể chia thành 3 kiểu sạc phổ biến như sau:

Phương pháp sạc một pha bán kỳ

Thường dùng trên các dòng xe Dream, Wave. Nó sẽ sử dụng 1 diot để chỉnh lưu điện xoay chiều phát ra từ cuộn điện thành điện một chiều. Kiểu sạc này chỉ cho ½ chu kỳ dương đi ngang qua điốt, nửa chu kỳ âm sẽ bị khóa. Vì vậy  mạch chỉnh lưu một pha bán kỳ có hiệu suất sạc thấp. 

Phương Pháp Sạc Một Pha Bán Kỳ

Phương pháp sạc một pha bán kỳ

Phương pháp sạc một pha toàn kỳ

Kiểu sạc này cũng dùng nguồn sạc từ cuộn phát nhưng cần tách mass và đưa lên sạc 2 dây. Có nghĩa là sử dụng toàn bộ điện xoay chiều phát ra từ cuộn.

2 đầu điện xoay chiều sẽ đưa vào hệ thống 4 điốt để chỉnh lưu và mắc theo hình cầu.

Khi chạy, điện phát ra ở dây phía trên phần điện dương sẽ đi qua diode D1 về đầu dương của R. Còn phần điện âm sẽ đi qua diode D3 về đầu dây âm của R (Ắc quy).

Tương tự như vậy, điện phát ra ở dây phía dưới phần điện dương sẽ đi qua diode D2 về đầu dương của R (Ắc quy) và phần điện âm sẽ đi qua diode D4 về đầu dây âm của R (Ắc quy).

Tham khảo dịch vụ sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng giá tốt.

Phương pháp sạc 3 pha

Hiện nay đa phần các dòng xe đời mới, hệ thống điện đều sử dụng kiểu sạc 3 pha để tăng hiệu quả và tốc độ để đảm bảo ắc quy luôn có đầy đủ điện. 

Lúc này, cuộn điện chỉ giúp phát điện xoay chiều lên sạc và không có chức năng cấp nguồn cho đèn.

Mạch chỉnh lưu ba pha thường dùng 6 diot. Theo đó, mỗi đầu dây xoay chiều sẽ đi qua 2 diot.

Ngoài sử dụng điốt để chỉnh lưu, còn sử dụng cụm điều áp để giúp ổn áp nguồn sạc cấp cho ắc quy. Nhiệm vụ chính của cụm điều áp là duy trì điện áp sạc ở mức: điện áp ắc quy < Điện áp sạc < 14.5V.

Mua máy sạc bình ắc quy Đà Nẵng giao hàng tận nơi tại Ắc Quy Trung Nguyên để được tư vấn chính xác nhất.

Cách đo – kiểm tra diode chính xác nhất

Hướng dẫn 2 cách đo diot sạc ắc quy đơn giản được sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng đồng hồ vạn năng

Sử Dụng Đồng Hồ Vạn Năng Đo Diot Sạc Ắc Quy

Sử dụng đồng hồ vạn năng đo diot sạc ắc quy

Với cách này, ta có thể được thực hiện theo 2 cách vì có hai chế độ có sẵn trong DMM là chế độ diode và Ôm Kế.

  • Chế độ diode

Đầu tiên, ta xác định cực dương và cực âm của diode. Xoáy nút xoay đến biểu tượng diode để kiểm tra.

Tiếp theo, chạm que đo màu đỏ với cực dương và que đen với cực âm. Lúc này, nếu giá trị điện áp 0,6 – 0,7 thì diode tốt.

Đảo ngược các cực của đồng hồ: chạm que đo đỏ với cực âm và que màu đen với cực dương. Lúc này thiết bị sẽ phân cực nghịch và không cho dòng điện chạy qua. Vì vậy màn hình hiển thị OL.

Trường hợ đồng hồ hiển thị các giá trị không liên quan thì có nghĩa là diode bị hư.

  • Chế độ Ôm kế

Xác định cực dương và cực âm của diode. Xoáy nút xoay đến thang đo Ohm. Tiếp theo, Chạm que đo màu đỏ với cực dương và màu đen với cực âm. Nếu màn hình hiển thị giá trị vài chục – vài trăm ohm có nghĩa là thiết bị tốt.

Đảo ngược đầu đo, nếu hiển thị giá trị điện trở rất cao hoặc OL thì diode hoạt động tốt.

Sử dụng đồng hồ kim

Sử Dụng Đồng Hồ Kim

Sử dụng đồng hồ kim

Điều chỉnh đồng hồ ở thang đo điện trở thấp. Do điều thuận: chạm que đo màu đỏ với anode và màu đen với Cathode. Trường hợp đồng hồ hiển thị giá trị điện trở thấp thì có nghĩa là diode tốt.

Sau đó, điều chỉnh đồng hồ tới thang đo điện trở cao bằng cách chạm que đo màu đen với anode và màu đỏ với cathode. Lúc này nếu giá trị điện trở cao hoặc OL có nghĩa là diode tốt. 

Lúc này, nếu quý khách có nhu cầu mua bán bình ắc quy cũ Đà Nẵng giá rẻ, có thể liên hệ với Ắc Quy Trung Nguyên để được hỗ trợ.

Kết luận

Bài viết đã trình bày chi tiết về các loại diot sạc ắc quy phổ biến nhất trong các thiết bị hiện nay. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về các linh kiện điện tử. 

Quý khách nếu có nhu cầu mua các loại ắc quy, linh kiện,.. giá ưu đãi hãy đến với cửa hàng bán bình ắc quy tại Đà Nẵng – Trung Nguyên để được hỗ trợ. Với chính sách bảo hành rõ ràng, giá cả được niêm yết trên hệ thống, dịch vụ cứu hộ ắc quy Đà Nẵng 24/7, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!