Hệ thống bộ lưu điện UPS – Ứng dụng bộ UPS trong nhiều lĩnh vực

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 15 / 12 / 2022

Nhắc đến thiết bị lưu trữ điện năng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ắc quy. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có một dòng sản phẩm khác cũng có vai trò tương tự đó là bộ lưu điện UPS. Vậy bộ lưu điện UPS là gì? Hãy cùng Ắc Quy Trung Nguyên tìm hiểu tất tần tật về dòng sản phẩm này trong bài viết sau. 

Bạn hiểu gì về bộ lưu điện UPS?

Bộ lưu điện UPS (tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply) là thiết bị dùng để dự phòng nguồn điện phục vụ cho các trường hợp bị mất điện, chạm mạch điện, cháy nổ nguồn điện thường được sử dụng trong các hộ gia đình và các doanh nghiệp hiện nay. 

Bạn Hiểu Gì Về Bộ Lưu Điện Ups?

Bạn hiểu gì về bộ lưu điện UPS?

Thiết bị thường được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, ngân hàng, giao thông,… Có thể cung cấp và duy trì nguồn điện ổn định trong thời gian dài khi gặp các sự cố mất điện, chập điện đột ngột. Từ đó, giải quyết các vấn đề như mất dữ liệu, máy móc sản xuất trì trệ, các trang thiết bị bệnh viện không sử dụng được,… 

Vai trò nổi bật mà bộ lưu trữ điện UPS mang lại

Bộ lưu điện UPS đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay, cụ thể: 

  • Bộ lưu điện UPS có khả năng lưu trữ điện năng để sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp. 
  • Có khả năng chống nhiễu và sóng hài ngõ ra, có thể lọc được nguồn ngõ ra trước khi cấp nguồn điện cho các thiết bị khác. 
  • Điện áp và tần số ngõ ra được duy trì ổn định ở một giá trị cài đặt, có độ sai số rất nhỏ. 
  • Nguồn điện từ bộ lưu điện UPS có khả năng hoạt động ổn định, độ tin cậy cao. 
  • Điện áp ngõ ra có dạng sine chuẩn, gần giống như cấu tạo của một lưới điện. 
  • Hiệu suất phát điện tốt. 
  • Bộ lưu điện UPS được tích hợp nhiều tính năng thông minh như card giám sát, các terminal chức năng,… 
Vai Trò Nổi Bật Mà Bộ Lưu Trữ Điện Ups Mang Lại

Vai trò nổi bật mà bộ lưu trữ điện UPS mang lại

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách

Cấu tạo và chế độ vận hành của thiết bị UPS bộ lưu điện

Trong phần này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS. 

Cấu tạo thiết bị

Bộ lưu điện UPS được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là Main và ắc quy. Cụ thể: 

  • Phần Main sẽ bao gồm bộ chỉnh lưu, chuyển mạnh; Công tắc chuyển đổi; Hệ thống công tắc bảo vệ; Mạch biến đổi; Bộ biến đổi; Bộ phận sạc. 
  • Cấu tạo ắc quy thông thường sẽ bao gồm một số thiết bị hỗ trợ sau: Các nút điều khiển và nút tín hiệu; Các cổng kết nối mạng; Cổng kết nối thiết bị tải; Các cổng đầu vào; Màn hình hiển thị các thông số. 

Cơ chế hoạt động

Bộ lưu điện UPS hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) sang điện áp xoay chiều (AC) từ ắc quy để có thể phù hợp với yêu cầu của thiết bị. Ngoài ra, bộ lưu điện UPS không chỉ giữ vai trò là nguồn điện dự trữ mà còn có thể tự động điều chỉnh điện áp (AVR) để có thể duy trì dòng điện 220V/50Hz với khả năng chống xung, lọc nhiễu và chống sét lan truyền. 

Cơ Chế Hoạt Động

Cơ chế hoạt động

Phân loại bộ lưu điện UPS thông dụng

Trên thị trường hiện nay, bộ lưu điện UPS được phân chia thành 4 loại chính, sở hữu các đặc điểm cũng như tính chất khác nhau: 

Phân Loại Bộ Lưu Điện Ups Thông Dụng

Phân loại bộ lưu điện UPS thông dụng

Bộ lưu điện UPS Offline

Bộ lưu điện UPS Offline là dòng sản phẩm tồn tại lâu nhất trên thị trường hiện nay. Đặc điểm của bộ lưu điện này là cho ra nguồn điện tại ngũ có hình dạng sóng vuông hoặc sine mô phỏng, khác với các dòng UPS công nghệ mới cho nguồn sine chuẩn. 

Tuy nhiên, nguồn điện do bộ lưu điện UPS Offline tạo ra thường không ổn định và có mức sai số khá cao. Chưa hết, thời gian lưu trữ nguồn điện của thiết bị này cũng khá ngắn, thường trễ từ 4 – 10ms khi chuyển mạch giữ các chế độ hoạt động với nhau.  

Bộ lưu trữ điện UPS Online

Bộ lưu điện UPS Online là sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ mới nhất và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Sinh sau đẻ muộn hơn các dòng sản phẩm khác, bộ lưu điện UPS Online dường như đã khắc phục được toàn bộ các điểm yếu của hai dòng bộ lưu điện UPS là UPS Offline và UPS Line – interactive. 

Bộ Lưu Trữ Điện Ups Online

Bộ lưu trữ điện UPS Online

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý ắc quy GS tại Đà Nẵng – Giá rẻ nhất

Bộ lưu điện UPS tĩnh

Bộ lưu điện UPS tĩnh được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, khả năng vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn. Sản phẩm tích trữ điện năng bằng cách sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp ắc quy. Khi xảy ra sự cố, người dùng sẽ sử dụng bộ lưu điện UPS tĩnh bằng cách cho điện áp một chiều đi qua bộ nghịch lưu. Lúc này, điện áp sẽ được chuyển thành điện áp xoay chiều và có thể cấp phát cho các tải ưu tiên. 

Bộ Lưu Điện Ups Tĩnh

Bộ lưu điện UPS tĩnh

Bộ lưu trữ điện UPS quay

Khác với những bộ lưu trữ điện UPS trên, bộ lưu điện UPS quay có khả năng lưu trữ điện năng vằng cách sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu. 

Ứng dụng của thiết bị lưu điện UPS trong nhiều lĩnh vực

Với những ưu điểm vượt trội mà thiết bị này mang lại, bộ lưu điện UPS hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Cụ thể, có thể kể đến một số lĩnh vực sau: 

Đối với thiết bị máy tính – server

Máy tính và máy chủ server là những thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của một công ty. Do đó, để đề phòng những trường hợp khẩn cấp, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng bộ lưu điện UPS để đảm bảo cung cấp điện năng liên tục cho máy, không bị ngắt khi hết pin, hết điện, làm mất các dữ liệu quan trọng khi nhân viên chưa kịp lưu trữ. 

Đối Với Thiết Bị Máy Tính - Server

Đối với thiết bị máy tính – server

Xem thêm: [Top 1] Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng chính hãng 100%

Đối với ngành công nghiệp

Các nhà máy sản xuất, xí nghiệp hay những khu công nghiệp là nơi thường xuyên phải vận hành các loại máy móc, thiết bị làm việc thường xuyên, liên tục. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi máy móc vận hành đều, liên tục, không bị gián đoạn giữa chừng làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như tuổi thọ của máy. Chính vì vậy, nhiều chủ doanh nghiệp thường đầu tư các bộ lưu điện UPS để có thể đảm bảo quá trình làm việc được diễn ra liên tục kể cả khi gặp sự cố mất điện. 

Trong đời sống sinh hoạt gia đình

Hiện nay, nhiều gia đình cũng đã tự trang bị cho mình những bộ lưu điện UPS để phục vụ nhu cầu sinh hoạt khi mất điện. Đặc biệt, những bộ lưu điện UPS dùng trong gia đình thường được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, tiện dụng, không mất quá nhiều diện tích lưu trữ. Do đó, mỗi gia đình nên đầu tư cho mình một thiết bị lưu trữ điện năng để cung cấp nguồn điện cho tủ lạnh, hệ thống đèn chiếu sáng, máy lạnh,… và các thiết bị sinh hoạt khác trong gia đình.

Trong Đời Sống Sinh Hoạt Gia Đình

Trong đời sống sinh hoạt gia đình

Lĩnh vực an ninh giao thông

An toàn giao thông là một trong những vấn đề được đề cao hàng đầu trong xã hội hiện nay. Các thiết bị như hệ thống camera giao thông, bộ đèn tín hiệu giao thông cần phải được cung cấp điện năng để đảm bảo các thiết bị có thể hoạt động liên tục, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông được thông suốt, không xảy ra bất kỳ rủi ro nào trên đường. 

Ngành y khoa, bệnh viện

Trong lĩnh vực y khoa, bộ lưu điện UPS đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi bệnh viện là nơi phải duy trì nguồn điện thường xuyên 24/24 để cứu người. Nếu nguồn điện ở bệnh viện có vấn đề, các bác sĩ sẽ không thể làm cấp cứu, không sử dụng được phòng phẫu thuật để cứu người. Ngoài ra, các loại máy móc khám chữa bệnh như máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy chụp X-quang,… đều sẽ không thể hoạt động nếu không có nguồn điện dự trữ phòng trường hợp mất điện đột ngột. 

Ngành Y Khoa, Bệnh Viện

Ngành y khoa, bệnh viện

Đối với ngân hàng

Bộ lưu điện UPS cũng là thiết bị được các ngân hàng ưu tiên sử dụng để có thể backup dữ liệu cho máy tính của họ trong những trường hợp gặp phải sự cố khẩn cấp. Đặc biệt, ngân hàng còn là môi trường đòi hỏi sự chính xác cao trong từng con số, do đó, việc đầu tư các thiết bị lưu trữ điện năng sẽ giúp hệ thống ATM được diễn ra bình thường, gia tăng sự hài lòng cũng như uy tín của ngân hàng trong lòng khách hàng của họ.

Xem thêm: Bộ lưu điện cửa cuốn là gì? Những bộ UPS cửa cuốn nên mua nhất 

Mua bộ lưu điện UPS giá tốt tại Ắc quy Trung Nguyên

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tìm ra được nguồn lưu trữ điện năng phù hợp và ứng dụng tối đa thiết bị này vào những mục đích khác nhau trong đời sống. 

Mua Bộ Lưu Điện Ups Giá Tốt Tại Ắc Quy Trung Nguyên

Mua bộ lưu điện UPS giá tốt tại Ắc quy Trung Nguyên

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn mua các dòng sản phẩm ắc quy ô tô tại Đà Nẵng, bình ắc quy xe máy Đà Nẵng, bình ắc quy xe ô tô Đà Nẵng,…  thì có thể đến ngay Ắc Quy Trung Nguyên – Đại lý chuyên phân phối các dòng sản phẩm ắc quy số 1 tại Đà Nẵng. 

Không chỉ cung cấp những dòng sản phẩm chất lượng, Công ty chúng tôi còn cung cấp đa dạng các dịch vụ liên quan đến ắc quy mà quý khách có thể tham khảo như: 

Với sứ mệnh luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường, Ắc Quy Trung Nguyên luôn sẵn sàng phục vụ bất cứ yêu cầu gì từ khách hàng của mình mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giải quyết nhanh chóng cho bạn tất tần tật các vấn đề về ắc quy. 

Do đó, nếu có nhu cầu mua bộ lưu điện UPS, bình ắc quy hay muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của chúng tôi thì hãy nhanh tay liên hệ ngay nhé!

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!