Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách, an toàn, hiệu quả

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 18 / 11 / 2022

Bộ lưu điện UPS giúp cung cấp điện năng đã lưu trữ cho các thiết bị hoạt động một cách liên tục. Mặc dù vậy có rất nhiều người vẫn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng UPS. Vì vậy bài viết hôm nay Ắc Quy Trung Nguyên xin chia sẻ hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS.

Điều kiện môi trường thích hợp để đặt bộ lưu điện UPS

Việc đặt bộ lưu điện UPS ở những nơi không đúng sẽ khiến cho chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu diễn ra trong thời gian dài, UPS sẽ bị hỏng nhanh chóng. Vì vậy bạn cần lưu ý tránh đặt ở những môi trường khiến cho thiết bị dễ xuống cấp như sau:

 • Không khí xung quanh quá nóng khiến thiết bị không thoát được nhiệt.
 • Môi trường ẩm ướt gây nguy hiểm cho thiết bị và con người.
 • Không khí bụi bẩn khiến các main mạch và các cổng thoát nhiệt bị tắc.
Điều Kiện Môi Trường Thích Hợp Để Đặt Bộ Lưu Điện Ups

Điều kiện môi trường thích hợp để đặt bộ lưu điện UPS

Theo hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS, để thiết bị có thể được sử dụng hiệu quả và lâu bền, bạn cần đặt UPS ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Đặc biệt thường xuyên vệ sinh thiết bị và không gian xung quanh đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

Tham khảo:

Địa chỉ phân phối ắc quy đồng nai Đà Nẵng uy tín

Đại lý ắc quy Atlas Đà Nẵng chính hãng 100%

Cách sử dụng bộ lưu điện UPS đơn giản, đúng cách

Bộ lưu điện UPS là gì? Cách sử dụng như thế nào? Sau đây là hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS đơn giản chi tiết mà bạn có thể tự làm tại nhà:

Thao tác bật bộ lưu điện

Thao Tác Bật Bộ Lưu Điện

Thao tác bật bộ lưu điện

 • Đối với chế độ sử dụng nguồn điện

Ấn giữ nút “Power On” trong 03 giây để bật thiết bị UPS. Lúc này bộ lưu điện sẽ bắt đầu quá trình tự kiểm tra với đèn báo ở mặt trước, Sau đó từng đèn sẽ lần lượt tắt đi theo thứ tự từ dưới lên.

Vài giây sau, UPS đang hoạt động theo chế độ sử dụng điện nguồn. Nếu nguồn điện không bình thường thì UPS sẽ làm việc theo chế độ ắc quy.

 • Đối với chế độ sử dụng ắc quy

Trường hợp không cung cấp điện nguồn, bạn nhấn giữ nút “Power On” trong 03 giây. Lúc này UPS hoạt động giống như chế độ sử dụng nguồn điện, trừ việc đèn báo điện nguồn không sáng.

Đối Với Chế Độ Sử Dụng Ắc Quy

Đối với chế độ sử dụng ắc quy

Cách tắt bộ UPS

 • Chế độ đang nối nguồn điện

Ấn giữ nút “Power Off” trong 03 giây để tắt UPS và bộ chuyển đổi cũng được tắt ngay lập tức. Lúc này UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra, sau đó lần lượt  các đèn báo từ 01 – 06 sẽ sáng lên theo tứ tự từ dưới lên. Lúc này ổ cắm đầu ra của UPS vẫn có dòng điện, bạn chỉ cần ngắt nguồn cung cấp điện và UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra.

 • Hoạt động ở chế độ ắc quy

Ấn giữ nút “Power Off” trong 3s. Lúc này UPS sẽ bắt đầu tự kiểm tra và đèn báo từ 01-06 sẽ sáng lên và tắt dần. Tới lúc không còn đèn sáng thì UPS và ổ cắm đầu ra của không còn điện áp nữa.

Cách tháo dỡ vỏ hộp đựng UPS

Trong bộ hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS được đính kèm trong sản phẩm sẽ có hướng dẫn  tháo dỡ vỏ hộp đựng UPS. Trường hợp có bất kỳ sự cố nào do vận chuyển gây ra hoặc thiếu một bộ phận nào thì lưu ý không được bật bộ lưu điện UPS. Lúc này bạn hãy thông báo cho cửa hàng ắc quy tại Đà Nẵng Cẩm Lệ Đà Nẵng nơi bạn mua sản phẩm để được kiểm tra trước khi lắp đặt và sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa bình ắc quy nhanh chóng, gá rẻ số 1 Đà Nẵng

Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo quản UPS

Lưu Ý Quan Trọng Trong Quá Trình Sử Dụng Ups

Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng UPS

 • KHÔNG bật nguồn của các thiết bị tải cần lưu điện trước khi nối với UPS. Sau khi hoàn thành, cần khởi động UPS cho đến khi đèn chuyển sang màu xanh.
 • Tắt thiết bị cần lưu điện (lưu ý là ngắt UPS sau cùng) và cắt cầu giao khi muốn ngắt nguồn cung cấp điện.
 • Xác định chính xác công suất của thiết bị điện để chọn thiết bị với công suất phù hợp.
 • Công suất của UPS > công suất tiêu thụ tải hiện trạng. Nếu không các tiết bị sẽ bị hư hỏng nhanh chóng.
 • Dựa vào mức độ ổn định của hệ thống điện, ta chọn UPS có công suất vừa đủ để sử dụng.
 • Công suất danh định của máy phát điện khi cấp nguồn cho UPS NÊN phải cao gấp 3 lần so với công suất danh định của UPS

Xem thêm: Bộ lưu điện cửa cuốn là gì? Những bộ UPS cửa cuốn nên mua nhất

Những câu hỏi liên quan đến bộ lưu điện UPS

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS được nhiều khách hàng hỏi nhất tại Ắc Quy Trung Nguyên.

Trường hợp nào cần dùng bộ lưu điện UPS?

Khi máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi cắm trực tiếp vào nguồn điện nhà bị mất nguồn điện thì sẽ cần UPS để không làm mất kết nối. Laptop có sử dụng pin, UPS đóng vai trò như là một pin phụ trợ. UPS sẽ giúp cho những thiết bị ngoại vi quan trọng có thể hoạt động như Router ADSL.

Sử Dụng Ups Cho Máy Tính

Sử dụng UPS cho máy tính

Vì vậy trường hợp bạn đang dùng Laptop có kết nối 3G và không kết nối với bất kỳ phụ kiện đi kèm nào khác thì sẽ không cần dùng đến UPS.

Xem thêm: Dịch vụ cứu hộ ắc quy Đà Nẵng 24/24 | Ắc quy Trung Nguyên

Thời gian UPS cấp điện trong bao lâu?

Phụ thuộc công suất của UPS và cách sử dụng của bạn sẽ quyết định tuổi thọ của UPS. Ngoài ra dung lượng điện tích sẽ là yếu tố quan trọng, thông thường UPS có thể hoạt động từ 5 – 30 phút hoặc hơn nếu thiết bị có công suất cao.

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS, đó là số lượng các thiết bị được kết nối cùng 1 lúc với UPS, điều này sẽ gây tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Thời Gian Ups Cấp Điện

Thời gian UPS cấp điện

Tính thời gian hoạt động của bộ lưu trữ điện UPS bằng cách nào?

Tùy thuộc vào mỗi dòng bộ lưu điện và cách sử dụng của bạn mà thời gian sẽ thay đổi khác nhau. Yếu tố thứ nhất tác động đến thời gian hoạt động của UPS là dung lượng điện tích của bình ắc quy. Yếu tố thứ hai là tổng công suất của các thiết bị kết nối vào UPS.

Được cắm bao nhiêu thiết bị khác vào UPS?

Theo hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS thì bởi vì công suất của UPS là có giới hạn, nên bạn không nên cắm tất cả thiết bị vào. Router ADSL và máy tính là hai thiết bị mà nên dùng UPS. Khi cúp điện mà với những máy có công suất lớn như máy in, máy quét ảnh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Được Cắm Bao Nhiêu Thiết Bị Khác Vào Ups?

Cách tính công suất bộ lưu điện UPS

Theo hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS, công suất của UPS tối thiểu phải bằng công suất thực tế mà các thiết bị ngoại vi và máy tính sử dụng cùng lúc.

Có thể sử dụng cách tính sau: Giá trị công suất của UPS (đơn vị VA) * 0,7 = Giá trị công suất (đơn vị W).

Kết luận

Ắc Quy Trung Nguyên tự hào là đơn vị mua bán ắc quy tại Đà Nẵng với đa dạng các sản phẩm bộ lưu điện UPS từ các thương hiệu lớn trên thế giới như APC, Makelsan, Protech, Santak…Với hàng chính hãng 100%, được nhập khẩu trực tiếp nên mức giá rất rẻ so với thị trường. Ngoài ra đến với chúng tôi, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS từ A tới Z. Ngoài đáp ứng nhu cầu mua ắc quy ô tô ở Đà Nẵng của quý khách thì hiện tại đơn vị còn có các dịch vụ đi kèm như sau:

Quý khách có nhu cầu mua bình ắc quy xe ô tô Đà Nẵng giá rẻ, liên hệ ngay với Ắc Quy Trung Nguyên để được tư vấn.

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!