Giải quyết sự cố ắc quy bị sụt áp | Ắc quy Trung Nguyên

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 04 / 01 / 2023

Nếu như hiện tượng ắc quy bị sùi thường chỉ xảy ra chủ yếu với các loại ắc quy axit, nhất là ắc quy nước thì vấn đề ắc quy bị sụt áp sẽ xảy ra thường xuyên hơn đối với mọi loại ắc quy, kể các ắc quy kiềm lẫn ắc quy axit. Trong bài viết này, Ắc Quy Trung Nguyên sẽ mách bạn dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng ắc quy bị sụt áp

Ắc quy bị sụt áp có dấu hiệu như thế nào?

Trước khi tìm hiểu những dấu hiệu của việc ắc quy bị sụt áp, các bạn nên hiểu được khái niệm độ sụt áp là gì? Độ sụt áp là hiện tượng mà điện áp nạp vào ở đầu nguồn cao hơn nguồn điện áp ở cuối nguồn. Đây là do trong quá trình truyền tải, một phần điện năng sẽ bị mất đi một phần do điện trở trên đường dây, mặc dù khá nhỏ nhưng cũng sẽ gây ra hiện tượng ắc quy bị sụt áp. 

Ắc Quy Bị Sụt Áp Có Dấu Hiệu Như Thế Nào?

Ắc quy bị sụt áp có dấu hiệu như thế nào?

Một số dấu hiệu nhận biết ắc quy bị sụt áp có thể kể đến như: 

 • Công suất và dòng điện của ắc quy sẽ giảm ngay cả khi bạn chỉ tải nhẹ, điều này dẫn đến tình trạng ắc quy bị sụt áp rất mạnh, dòng nhỏ. 
 • Xảy ra khó khăn trong quá trình nạp bình, bình ắc quy bị nóng, không thể nạp đầy hoặc ắc quy bị chai. 
 • Bình ắc quy của bạn chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn là hết điện hoặc không sử dụng được nữa. 
 • Nhận thấy điện áp của ắc quy bị sụt ít. 
 • Các tấm bản cực của ắc quy đang có dấu hiệu bị phân rã, mềm nhũn. 
 • Màu sắc của 2 cực ắc quy bị phân hóa rõ rệt, cực dương có màu đen và cực âm có màu loang lổ. 
 • Khi nhận thấy có rất nhiều bùn nâu lắng dưới đáy bình. 
 • Dung lượng ắc quy bị giảm xuống một nửa. 
 • Đối với ắc quy khởi động xe, khi xe chạy được một lúc thì bị giật giật rồi tắt máy, đèn taplo trên xe báo lỗi ắc quy và xe không khởi động lại được khi bỏ qua đêm hay khi bị tắt máy đột ngột. 

Xem thêm: Dịch vụ thay bình ắc quy xe máy Đà Nẵng nhanh chóng, giá rẻ. 

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sụt áp ắc quy

Hiện tượng sụt áp ắc quy có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân chủ yếu có thể khiến cho áp suất ắc quy sụt áp có thể kể đến như:

Do hiện tượng Sulfat hóa

Hiện tượng sulfa hóa ở ắc quy cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ắc quy bị sụt áp trong trường hợp bình ắc quy không được sử dụng trong một thời gian dài. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, người dùng không biết cách sử dụng và bảo quản đúng chuẩn khiến cho bản cực chì của ắc quy xảy ra phản ứng hóa học với axit H2SO4 trong bình tạo nên kết tủa sulfat chì (PbSO4) màu xám bám trên bản cực ngăn cản quá trình điện hóa. 

Do Hiện Tượng Sunfat Hóa

Do hiện tượng sulfat hóa

Do lão hoá ắc quy

Tương tự hiện tượng sulfat hóa, khi sử dụng bình ắc quy trong một thời gian dài sẽ xuất hiện các kết tủa sulfat chì (PbS04), tạo thành lớp màng ngăn cản sự tiếp xúc giữa điện cực và dung dịch điện môi, từ đó gây suy giảm dung lượng và tăng nội trở khiến bình ắc quy bị sụt áp. 

Sụt áp do giảm dung lượng

Bình ắc quy bị giảm dung lượng trong thời gian sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ắc quy bị sụt áp. Điều này khiến mức dung dịch điện phân trong bình ắc quy hạ xuống thấp hơn mức quy định. Lúc này nếu bạn châm nước quá nhiều sẽ khiến nồng độ dung dịch axit trong bình quá loãng khiến cho dung dịch điện li của bình ắc quy kiềm bị cacbonat hóa. 

Sụt Áp Do Giảm Dung Lượng

Sụt áp do giảm dung lượng

Xem thêm: Địa chỉ sạc bình ắc quy Đà Nẵng uy tín, an toàn

Do máy phát bị hư hỏng

Một nguyên khác khiến bình ắc quy bị sụt áp là do máy phát bị hư hỏng. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hệ thống nạp/xả của máy xảy ra sự cố, máy phát điện bị hỏng, sự rò rỉ bên trong hệ thống dây điện hoặc ắc quy bị yếu/hỏng. 

Kiểm tra ắc quy ắc quy bị sụt áp đúng cách

Trong quá trình sử dụng bình ắc quy, nếu thấy có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào mà chúng tôi nêu trên thì chắc hẳn bình ắc quy của bạn đã bị sụt áp rồi đấy. Để đảm bảo chính xác và sửa chữa kịp thời bình ắc quy bị sụt áp, các bạn có thể tham khảo những cách kiểm tra sau đây: 

Sử dụng đồng hồ VOM

Đồng hồ VOM (Volt-Ohm-Milliammeter) là một loại thiết bị đo điện áp, điện trở và dòng điện, thường xuyên được ứng dụng trong quá trình kiểm tra bình ắc quy ô tô. Loại thiết bị này thường dùng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và dương của các thiết bị điện, trong đó có ắc quy. Để kiểm tra xem ắc quy có bị sụt áp hay không bằng đồng hồ VOM, bạn chỉ cần tiến hành theo các bước sau: 

 • Bước 1: Tắt máy xe ô tô và đảm bảo các dòng điện bên trong đã ngừng hoạt động. 
 • Bước 2: Tiến hành tháo lắp và vệ sinh sạch sẽ hai đầu cực của bình ắc quy. 
 • Bước 3: Để kiểm tra tình trạng bình ắc quy, bạn chỉ cần nối cực dương (+) của đồng hồ VOM với cực dương (+) của bình. (Cực dương của đồng hồ thường là phần dây điện màu đỏ). 
 • Bước 4: Tiếp tục nối 2 cực âm (-) của đồng hồ và bình ắc quy lại với nhau. 
 • Bước 5: Sau công đoạn nối bình xong xuôi, bạn chỉ cần quan sát và đọc thông số trên động hồ. 

Ý nghĩa cụ thể của các thông số thu được sẽ là: 

 • Điệp áp rơi vào khoảng 12.4V – 12.7V thì ắc quy vẫn còn hoạt động tốt và có thể sử dụng như bình thường. 
 • Điện áp >12,4V có nghĩa là bình ắc quy đó cần được sạc thêm điện. 
 • Điệp áp < 9,6V thì bình ắc quy đó đã bị yếu, có lẽ sắp hỏng và cần được thay mới. 

Dùng đồ hồ đa năng điện tử

Ngoài đồng hồ VOM, người dùng cũng có thể sử dụng các loại đồng hồ đa năng điện tử khác để kiểm tra xe bình ắc quy có bị sụt áp hay không? Cách kiểm tra bình ắc quy này cũng cực kỳ đơn giản chỉ với 4 bước sau: 

Ac Quy Bi Sut Ap1.Jpg

Dùng đồ hồ đa năng điện tử

 • Bước 1: Chuẩn bị đồng hồ đo điện tử DMM để cài đặt chế độ đo AMP và tiến hành nối tiếp với 2 đầu bình ắc quy. 
 • Bước 2: Tháo dây âm (-) ra khỏi bình ắc quy và đấu trực tiếp với đầu dương (+) trên đồng hồ DMM. 
 • Bước 3: Tương tự, nối đầu âm (-) trên đồng hồ đo điện tử DMM kẹp với cọc âm (-) của bình ắc quy. 
 • Bước 4: Lúc này, bạn chỉ cần theo dõi đồng hồ và ghi lại các thông số đo được. 

Lưu ý: Với cách kiểm tra này, các bạn nên đợi 1 lúc để một số thiết bị trên xe có thể xả hết điện. Đồng thời, trong quá trình đo thất dòng điện sụt khoảng 0.050A (50mA) – 0.100A (100mA) thì chứng tỏ ắc quy vẫn có thể hoạt động ổn định. Nếu cường độ dòng điện cao hơn mức trên thì rất có thể xem bạn đã bị rò điện ở đây đó, cần phải kiểm tra và khắc phục sự cố kịp thời. 

Xem thêm: Địa chỉ bán bình ắc quy xe ô tô Đà Nẵng chính hãng, giá cả cạnh tranh

Khắc phục vấn đề ắc quy bị sụt áp cần làm gì?

Sau khi đã kiểm tra và xác định được tình trạng ắc quy bị sụt áp thì cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản nhất đó là thay bình ắc quy mới. Một số trường hợp có thể sửa chữa được, các bạn có thể mang đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ắc quy để có thể sửa chữa kịp thời và tiết kiệm chi phí. 

Khắc Phục Vấn Đề Ắc Quy Bị Sụt Áp Cần Làm Gì?

Khắc phục vấn đề ắc quy bị sụt áp cần làm gì?

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người đều có thể tự mình nhận biết được những dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ắc quy bị sụt áp. Ngoài ra, nếu muốn tìm một địa chỉ thay mới bình ắc quy uy tín, chất lượng tại Đà Nẵng thì có thể ghé ngay đến Ắc Quy Trung Nguyên. 

Đây là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các loại bình ắc quy ô tô, bình ắc quy xe máy Đà Nẵng với các dòng sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Không những thế, Ắc Quy Trung Nguyên còn cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến ắc quy như cứu hộ ắc quy Đà Nẵng, mua/bán bình ắc quy cũ Đà Nẵng, sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng,… 

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!