Chỉ số nội trở ắc quy – Cách đo nội trở ắc quy đúng chuẩn

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 06 / 12 / 2022

Nội trở ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của ắc quy. Trong quá trình sử dụng các tác nhân sẽ làm cho nội trở ắc quy tăng lên. Lúc này thiết bị sẽ không thể hoạt động tốt nữa. Bài viết hôm nay Ắc Quy Trung Nguyên xin chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến nội trở, giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu nội trở ắc quy là gì?

Nội trở (hay nội trở trong, điện trở trong, trở kháng nội bộ) là sự đối lập của các thành phần bên trong và dòng điện bên trong pin – ắc quy. Đây cũng là nguyên nhân hạn chế khả năng cung cấp dòng điện, đồng thời cũng ảnh hưởng đến độ dẫn điện và độ phóng điện.

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Nội Trở Ắc Quy

Tìm hiểu chi tiết về nội trở của ắc quy là gì?

Pin lưu trữ được sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến giảm dần hiệu suất của pin và điện trở trong. Những lỗi này cũng có thể xuất phát từ sự ngắn mạch bên trong, dẫn đến giảm điện và làm cho pin quá nóng. Trong một vài trường hợp thậm chí có thể dẫn đến hỏa hoạn. 

Điện trở ắc quy trong sẽ cho biết tình trạng sức khỏe, hiệu suất và khả năng cung cấp năng lượng của thiết bị.

Tiến hành đo nội trở ắc quy có tác dụng gì?

Mục đích chính của việc đo nội trở là để kiểm tra chất lượng ắc quy. Đây là việc làm không thể thiếu trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống. Mục đích là đảm bảo dung lượng ắc quy, các thông số điện áp, nội trở theo tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng. Vì vậy kiểm tra đo dung lượng bình ắc quy định kỳ được thực hiện. 

Các phương pháp đo nội trở của ắc quy

Một số phương pháp đo nội trở bình ắc quy phổ biến hiện nay là:

  • Sử dụng que đo nội trở

Phương pháp giúp loại bỏ được sai số do điện trở của điểm tiếp xúc và của que đo. Nguồn điện phát ra dòng AC không đổi ở tần số 1kHz, giúp tránh được hiệu ứng sức điện động và không gây ra phản ứng hóa học trong acquy. Phương pháp này còn có thể đồng thời đo được điện áp DC của acquy.

  • Đo nội trở dùng nguồn nạp xoay chiều

Phương pháp đo độ dẫn điện để đánh giá ắc quy khởi động được báo cáo lần đầu tiên năm 1975 của Keith Champlin. Thông qua việc chứng minh mối tương quan tuyến tính của thử nghiệm tải và độ dẫn điện.

  • Đo nội trở dùng nguồn 1 chiều
Noi Tro Ac Quy 1 Chieu

Đây phương pháp kiểm tra điện trở trong đã có từ lâu và rất đáng tin cậy nhất. Pin xả nhanh trong 1s hoặc lâu hơn. Dòng tải cho pin nhỏ là 1A (hoặc nhỏ hơn). Nêu là ắc quy khởi động thì dòng tải sẽ là 40A – 1000A (hoặc lớn hơn). Vôn kế đo OCV khi không tải, sau đó là đo điện áp khi có tải. 

  • Dùng nguồn đa tần tạo quang phổ trở điện hóa

EIS thường được sử dụng phổ biến trong việc nghiên cứu động học của quá trình điện hóa. Thiết bị thích hợp để theo dõi sự biến đổi của các quá trình chuyển điện tích xảy ra trong DSC dưới tác động lâu dài của yếu tố nhiệt.

  • Sử dụng thiết bị đo nội trở ắc quy
Sử Dụng Thiết Bị Đo Nội Trở Ắc Quy

Sử dụng thiết bị đo nội trở ắc quy

Đây là dụng cụ rất cần thiết trong việc kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy. Thiết bị sử dụng phương pháp đo nội trở để kiểm tra chất lượng của ắc quy. Đây là phương pháp kiểm tra ắc quy – pin chính xác với thời gian nhanh nhất.

Máy đo nội trở ắc quy hiện nay được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại cho phép lưu trữ kết quả và điều khiển từ xa. Trong trường hợp bạn muốn có bình ắc quy xe máy Đà Nẵng chất lượng cao, có thể liên hệ Ắc Quy Trung Nguyên để được hỗ trợ.

Chỉ số tiêu chuẩn nội trở ắc quy

Chỉ số nội trở ắc quy đưa ra những chỉ số để kiểm tra xem ắc quy có cần thay thế không. Tuy nhiên nó không thể quyết định được chất lượng bình ắc quy mà chỉ cho thấy sự lão hóa và thay đổi chất lượng của ắc quy.

Chỉ Số Tiêu Chuẩn Nội Trở Ắc Quy

Đọc hiểu chỉ số tiêu chuẩn nội trở ắc quy để dễ dàng kiểm soát chất lượng bình

Đi cùng với việc đo nội trở là phải đo điện áp của thiết bị. Trường hợp điện áp quá thấp thì ắc quy đã bị hỏng, nếu quá cao thì có thể là đã có 1 bộ nạp (hoặc 1 ắc quy khác) được mắc nối tiếp. Vì vậy ta có thể phát hiện tình trạng ắc quy thông qua nội trở và theo điện áp và nhiệt độ của ắc quy.

Xem thêm: Đại lý Ắc quy Atlas Đà Nẵng chính hãng 100%

Những lưu ý đảm bảo duy trì nội trở ắc quy

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi trường hợp ắc quy bị hư hỏng. Vì vậy để đảm bảo sử dụng ắc quy phù hợp và tối ưu hóa nhất thì bạn nên cân nhắc trước khi mua các loại sản phẩm:

  • Phải dùng đúng loại bình ắc quy, công nghệ và các khuyến cáo kỹ thuật để điện trở trong luôn nằm ở mức cho phép.
  • Kiểm soát nhiệt độ hoạt động, không để tính trạng quá nóng.
  • Tối ưu hóa hệ thống sạc thiết bị để ắc quy vận hành tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Hiện nay bộ sạc ắc quy tại Đà Nẵng chất lượng cao hiện đang có mặt tại Ắc Quy Trung Nguyên, bạn hãy liên hệ cửa hàng để được hỗ trợ.
  • Thường xuyên kiểm tra thông số nội trở để kịp thời có phương án khắc phục và tối ưu hóa hệ thống giúp tăng tuổi thọ thiết bị.  
  • Bảo dưỡng và tiến hành vệ sinh định kỳ ắc quy một cách thường xuyên.

Quý vị nếu đang có nhu cầu tìm kiếm một đại lý ắc quy tại Đà Nẵng uy tín, có thể liên hệ với Ắc Quy Trung Nguyên. Đơn vị uy tín hoạt động nhiều năm trong nghề sẽ giúp bạn:

Ngoài ra, tại đây còn hỗ trợ bình ắc quy xe đạp điện Đà Nẵng cho những ai có nhu cầu. Vì vậy đừng ngần ngại liên hệ với Ắc Quy Nguyên để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Nội trở ắc quy đóng vai trò rất lớn để giúp người dùng có thể kịp thời kiểm tra chất lượng của thiết bị. Hy vọng những thông tin mà Ắc Quy Trung Nguyên chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. 

Xem thêm: [Top 1] Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng chính hãng 100%

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!