Ắc quy xả sâu (Deep Cycle) | Công nghệ ắc quy hiện đại

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 06 / 12 / 2022

Ắc quy là dòng sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, ắc quy xả sâu có lẽ là dòng sản phẩm không quá quen thuộc với nhiều người. Trong bài viết này, Ắc Quy Trung Nguyên sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề về khái niệm của ắc quy xả sâu và những đặc điểm, ứng dụng nổi bật của dòng sản phẩm này. 

Tìm hiểu ắc quy xả sâu là gì?

Ắc quy xả sâu là sản phẩm thuộc chủng loại ắc quy axit chì, thiết kế các nút cho phép châm hoặc xả kiệt lượng dung môi trong bình ắc quy. Đặc biệt, ắc quy xả sâu là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ năng lượng mặt trời cũng như các loại năng lượng hỗn hợp khác. 

Tìm Hiểu Ắc Quy Xả Sâu Là Gì?

Tìm hiểu ắc quy xả sâu là gì?

Hơn nữa, cấu tạo bên trong ắc quy xả sâu còn được thiết kế các bản ngăn, tấm plate dày nhằm đảm bảo độ xả sâu tối ưu và liên tục. Trong khi đó, các loại ắc quy khởi động sẽ có tấm plate ngăn âm/dương có độ dày mỏng hơn so với ắc quy xả sâu. 

Chu kỳ sạc xả ắc quy xả sâu

Khi ắc quy được sạc đầy năng lượng ở mức 100%, đồng thời xả một/nhiều lần hết 100% năng lượng thì được xem là một chu kỳ sạc xả của ắc quy. Sản phẩm ắc quy xả sâu đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có chu kỳ sạc xả khác nhau, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất của nó. Tuy nhiên, những loại ắc quy có số chu kỳ sạc xả càng cao thì càng bền bỉ theo thời gian.  

Chu Kỳ Sạc Xả Ắc Quy Xả Sâu

Chu kỳ sạc xả ắc quy xả sâu

Mức độ tự xả ắc quy

Mức độ tự xả của mỗi loại ắc quy là khác nhau, trong bảng dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mức độ tự xả của một số loại ắc quy xả sâu: 

Loại ắc quy  Khả năng sạc lại Mức độ tự xả hoặc thời gian sử dụng
Chì Axít (Lead-acid) 4 – 6 %/tháng
Lithium-ion 2 – 5 %/tháng
Lithium-Polymer Khoảng 5 %/tháng
NiMH tự xả thấp 0.25 %/tháng
Nickel Cadmium Từ 15 – 20 %/tháng
Nickel-Metal hydride (NiMH) 30 %/tháng
Kiềm (Alkaline) Không 2 – 3 %/năm, thời gian sử dụng từ 7 – 10 năm
Lithium metal Không 10% trong vòng 5 năm
Zinc-Carbon Không 2 – 3 năm

Độ xả sâu (DOD) là gì?

Độ xả sâu (DOD) là lượng năng lượng mà ắc quy đã sử dụng hay mất đi khi ắc quy đã được sạc đầy trong một khoảng thời gian nhất định. Độ xả sâu dịch ra tiếng anh là Shallow Depth of Discharge và được ký hiệu là DOD. Thông số này thường được đo lường bằng %, nếu DOD = 0% tức là ắc quy không xả. 

Độ Xả Sâu (Dod) Là Gì?

Độ xả sâu (DOD) là gì?

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý Ắc quy Atlas Đà Nẵng chính hãng 100%

Phân loại ắc quy xả sâu thông dụng

Hiện nay, ắc quy xả sâu thường được phân chia thành 2 loại chính đó là ắc quy ngập nước bag ắc quy khí VRLA. Cụ thể, chúng thường mang những đặc điểm sau: 

Ắc quy ngập nước (Flooded Lead Acid) 

Đây là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Với cấu tạo bao gồm các bản cực ắc quy axit chì trong chất điện phân ở dạng dung dịch, trong quá sạc/xả sẽ có hiện tượng các khí bay hơi thoát ra để ngăn chặn sự tích tụ áp suất bên trong bình ắc quy. Nhược điểm của dòng sản phẩm này là cần bảo dưỡng và châm nước định kỳ, để có thể sử dụng trong thời gian dài hơn. 

Ắc Quy Ngập Nước (Flooded Lead Acid) 

Ắc quy ngập nước (Flooded lead acid)

Ắc quy kín khí VRLA

Tương tự như ắc quy ngập nước, ắc quy kín khí VRLA cũng sử dụng khí H2 để ngăn chặn sự thất thoát chất điện phân. Tuy nhiên, đây là dòng ắc quy không cần bảo dưỡng, cực kỳ an toàn trong quá trình sử dụng. Loại này thường được phân chia thành hai loại nhỏ hơn là ắc quy axit chì kín khí và ắc quy Gel. 

Ắc Quy Kín Khí Vrla

Ắc quy kín khí VRLA

Xem thêm: Đại lý ắc quy Rocket Đà Nẵng – Chính hãng 100%

Ứng dụng bình ắc quy xả sâu

Với những ưu điểm và tính thông dụng mà ắc quy xả sâu mang lại, chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là các ngành công nghiệp như: 

  • Ứng dụng trong việc chế tạo các loại xe nâng điện, xe điện nâng người, xe lăn,… 
  • Sử dụng để khởi động ô tô điện, xe golf điện, xe điện chà sàn,…
Ứng Dụng Bình Ắc Quy Xả Sâu

Ứng dụng bình ắc quy xả sâu

Làm hệ thống Off-Grid cho các dạng năng lượng tái tạo, năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Dùng trong các hệ thống viễn thông, hệ thống UPS, giải trí, hệ thống hàng hải,… 

Phân phối dòng ắc quy xả sâu chính hãng tại Ắc quy Trung Nguyên

Trên đây là toàn bộ bài viết về sản phẩm ắc quy xả sâu mà Ắc Quy Trung Nguyên muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn biết cách ứng dụng ắc quy xả sâu một cách dễ dàng và tiện dụng nhất. 

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua bán ắc quy tại Đà Nẵng uy tín chất lượng nhất có thể tham khảo ngay Ắc Quy Trung Nguyên. Đây là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp các dòng sản phẩm về ắc quy, nổi bật là bình ắc quy xe ô tô Đà Nẵng, ắc quy xe điện Đà Nẵng,… 

Phân Phối Dòng Ắc Quy Xả Sâu Chính Hãng Tại Ắc Quy Trung Nguyên

Phân phối dòng ắc quy xả sâu chính hãng tại Ắc quy Trung Nguyên

Ngoài ra, khách hàng đến với ắc quy trung nguyên còn được sử dụng đa dạng các dịch vụ một cách nhanh chóng, chính xác, đúng lúc đúng nơi và hiệu quả nhất. Một số dịch vụ nổi bật tại đơn vị chúng tôi mà bạn có thể tham khảo như: 

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về bình ắc quy đang sử dụng có thể ghé ngay đơn vị chúng tôi để sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!