Axit châm bình ắc quy là gì? Cách đổ axit vào ắc quy đúng cách

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 12 / 11 / 2022

Bạn đã từng thắc mắc axit châm bình ắc quy có công dụng gì chưa? Tại sao lại phải sử dụng axit trong bình ắc quy mà không phải là bất kỳ dung dịch nào khác. Bài viết dưới đây Ắc Quy Trung Nguyên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về axit trong bình ắc quy.

Dung dịch ắc quy là dung dịch gì?

Dung dịch ắc quy hay còn gọi là dung dịch điện phân ắc quy thực chất là dung dịch H2SO4 (axit sunfuric) được pha chế theo công thức và đáp ứng đủ những tiêu chuẩn của nhà sản xuất ắc quy. Thành phần chính của axit châm bình ắc quy là axit sunfuric và nước cất với tỷ trọng khoảng 1,250g/ml.

Thông thường dung dịch này sẽ trong suốt, không đục và không có cặn.Công dụng chính của axit châm bình ắc quy là tạo ra điện và phân cực để hỗ trợ bình ắc quy hoạt động theo các nguyên lý.

Xem thêm: [Top 1] Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng

Hình Ảnh Dung Dịch Ắc Quy

Hình ảnh dung dịch ắc quy

Nồng độ axit trong ắc quy bao nhiêu?

Nồng độ của axit sunfuric trong dung dịch điện phân của ac quy được thể hiện bằng tỷ trọng của nó và được đo bằng tỷ trọng kế (đơn vị là gam/cm3). 

Thông thường sẽ nằm trong khoảng 1,27 – 1,31 gam/cm3. Tùy theo khí hậu, vùng miền mà nồng độ axit sẽ khác nhau. Tại Việt Nam thì tỷ trọng thường là 1,27 gam/cm3.

Nồng Độ Axit Trong Ắc Quy Bao Nhiêu?

Công dụng của chất điện phân ắc quy

Tác dụng lớn nhất của axit châm bình ắc quy là tạo ra điện và phân cực cho ắc quy.  Axit sẽ điện phân ra ion âm và dương đi về phía 2 cực. Nhờ điều này mà các nguyên lý hóa học, vật lý trong ắc quy mới có thể hoạt động được. 

Axit thường được sử dụng cho bình ắc quy là axit sunfuric. Chất điện phân là yếu tố quyết định hiệu suất, khả năng vận hành, tuổi thọ,.. của ắc quy. Bạn lưu ý rằng axit sunfuric trong ắc quy có tính ăn mòn cao nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với mắt hay các bộ phận nhạy cảm. 

Xem thêm: Địa chỉ mua ắc quy Atlas Đà Nẵng đáng mua nhất!

Công Dụng Của Chất Điện Phân Ắc Quy

Công dụng của chất điện phân ắc quy

Khi nào cần châm axit cho bình ắc quy?

Với các loại ắc quy axit chúng ta phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nước dung dịch trong ắc quy và phải đảm bảo giữ ở mức theo quy định. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ  của ắc quy. Trong những trường hợp dưới đây bạn cần phải nhanh chóng bổ sung dung dịch vào bình ắc quy:

Ắc quy chưa châm axit lần nào

Nếu là acquy chưa có nước dung dịch bên trong, ta cần cung cấp dung dịch điện phân với tỷ trọng 1.28. Bổ sung tới vạch UPPER và đợi khoảng 10 phút để dung dịch ngấm đều, sau đó mới tiến hành nạp điện.

Ắc Quy Chưa Châm Axit Lần Nào

Nồng độ axit Sulfuric giảm thấp

Nếu nồng độ dung dịch axit trong bình ắc quy giảm xuống thì cần phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn.  Lưu sy là không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng quá cao/ thấp để tránh ảnh hưởng đến ắc quy.

Bị tràn hoặc đổ dung dịch axit Sulfuric ra ngoài

Trong thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những trường hợp axit Sulfuric bị tràn ra ngoài. Lúc này bạn cần cung cấp thêm dung dịch cho ắc quy nhanh chóng. Tuy nhiên lưu ý là khi đổ dung dịch thì chỉ đổ đến vạch UPPER, nếu không sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân, dẫn đến các tấm điện cực bị sunfat hóa. 

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý Ắc quy Atlas Đà Nẵng chính hãng 100%

Hướng dẫn cách châm axit bình ắc quy đơn giản, đúng cách

Cách Châm Axit Bình Ắc Quy Đơn Giản

Cách châm axit bình ắc quy đơn giản

Khi mua sản phẩm ắc quy về, chúng ta thực hiện châm axit bình ắc quy. Quá trình thực hiện tuy không quá khó nhưng các bạn phải cẩn thận. Bởi vì axit sunfuric là một loại axit mạnh nên sẽ gây nguy hiểm đến người dùng. Để châm axit vào bình ắc quy bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cho dung dịch axit sunfuric vừa mua vào trong bình ắc quy. Đổ axit đến mức Upper Level. Tỷ trọng cho bình ắc quy của ô tô là từ 1,250 – 1,270g/ml. Còn đối với xe máy thì từ mức 1,270 – 1,290g/ml.
 • Bước 2: Chờ khoảng 10 – 15 phút để dung dịch axit ngấm vào các tấm điện cực, sau đó tiến hành nạp điện. Trong quá trình thực hiện, nếu mức axit rút xuống thì bạn đổ thêm axit sao cho chạm đến vạch Upper Level ghi trên bình.
 • Bước 3: Đậy nắp bình và sạc trong khoảng 30 phút.
 • Bước 4: Lúc này đã hoàn thành xong quá trình châm acid bình acquy. Lưu ý nên kiểm tra định kỳ để kiểm soát tình trạng bình ắc quy.

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý ắc quy Rocket Đà Nẵng – Chính hãng 100%

Lưu ý quan trọng khi châm axit vào bình ắc quy

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc châm axit vào bình ắc quy thì  cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng: 

 • Không phép châm dung dịch axit Sulfuric vượt quá ngưỡng Upper để tránh bị  tràn ra ngoài, dẫn đến gây hỏng bình hoặc gây cháy nổ.
 • Nếu trong quá trình châm axit vào bình ắc quy bị bắn vào mắt hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể thì bạn phải nhanh chóng rửa sạch và đến các trung tâm y tế để kiểm tra.
Dung Dịch Axit Châm Ắc Quy Gây Nguy Hiểm

Dung dịch axit châm ắc quy gây nguy hiểm

 • Phải châm axit vào bình ắc quy thấm đều ở các ngăn bình.
 • Nên dùng axit châm bình ắc quy có tỷ trọng phù hợp với loại ắc quy để kéo dài tuổi thọ. 
 • Khi bình ắc quy cạn bạn cần bổ sung thêm là nước cất, không phải là axit. Nguyên nhân là khi ắc quy thiếu nước thì sẽ mất khả năng tích và phóng điện. Trường hợp nếu đổ thêm axit thì lúc này nồng độ axit sẽ tăng lên, dẫn đến chất điện phân cũng tăng nên rất dễ hỏng bình. Lưu ý tuyệt đối không sạc ắc quy nếu mức axit trong bình xuống quá thấp.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước khi tháo/lắp bình ắc quy. Đừng để bình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Khi bình ắc quy bị yếu điện, cần phải nạp điện lại ngay với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình. Nếu không sử dụng bình trong thời gian dài thì vẫn phải sạc định kỳ từ 5-10 tiếng hàng tháng. 
 • Đặt ắc quy ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không để gần nơi dễ gây cháy nổ.

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý ắc quy Varta Đà Nẵng chính hãng 100%

Địa chỉ cung cấp nước axit châm bình ắc quy Đà Nẵng uy tín

Theo thời gian dài sử dụng, ắc quy trở nên khô là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên lưu ý là cần mua axit châm bình ắc quy đảm bảo chất lượng ở cửa hàng uy tín. Bạn có thể liên hệ tìm mua tại những đơn vị phân phối uy tín như Ắc Quy Trung Nguyên – Địa chỉ bán axit châm bình ắc quy chính hãng và bán bình ắc quy xe máy Đà Nẵng uy tín với giá tốt nhất trên thị trường.

Đại lý ắc quy tại Đà Nẵng tự hào đã nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của hàng ngàn khách hàng trong suốt nhiều năm qua. Hiện tại cửa hàng có những dịch vụ đi kèm để phục vụ nhu cầu của khách hàng như sau: 

Liên hệ Ắc Quy Trung Nguyên ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn và được miễn phí vận chuyển.

Xem thêm: Mua bình ắc quy Globe Đà Nẵng giá tốt

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!