Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố cọc bình ắc quy

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 07 / 12 / 2022

Cọc bình ắc quy là một thiết bị vô cùng quan trọng của một thiết bị. Trong quá trình sử dụng nếu không chú ý hoặc bảo dưỡng không đúng cách thì rất dễ mất khả năng truyền tải điện. Bài viết hôm nay Ắc Quy Trung Nguyên sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến phụ kiện này nhé.

Tìm hiểu phụ kiện cọc bình ắc quy

Cọc bình ắc quy là 2 đầu của cực âm – cực dương của thiết bị. Đây là nơi để nối bình ắc quy với tải ngoài để sạc điện. Khi nhìn trên bình, bạn sẽ nhận thấy ký hiệu L, R là chiều Âm (-) và Dương (+). Phụ kiện thường được làm từ đồng thau với độ dẫn điện cao và giảm khả năng bị rỉ sét. Thiết kế cố định ôm sát theo cọc bình ắc quy ô tô giúp tăng tiếp xúc điện và hạn chế phát sinh tia lửa điện do tiếp xúc kém.

Thông Tin Chi Tiết Về Cọc Bình Ắc Quy

Thông tin chi tiết về cọc bình ắc quy

Đây là một thiết bị không thể thiếu cho người sử dụng ô tô hoặc xe máy. Sau một thời gian hoạt động, acquy của các phương tiện có thể gặp tình trạng không khởi động được. Thông thường nếu điện áp bị tụt xuống dưới mức 12V, phương tiện sẽ không thể nổ máy. 

Để khắc phục lỗi này, bạn sẽ cần một thiết bị chuyên dụng cho các phương tiện đó là cọc bình ắc quy. Công dụng của sản phẩm như một công tắc đóng – mở không cho điện bình ắc quy tiếp xúc và chạy vào hệ thống điện của xe.

Phân biệt cọc bình L, R, S

Phân Biệt Cực Âm - Dương Của Cọc Bình

Phân biệt cực âm – dương của cọc bình

L (left) – bình cọc trái và R (right) – bình cọc phải. Đây là thông số chỉ cọc bình âm – dương của ắc quy. Đây cũng là nơi liên kết bình ắc quy với tải ngoài để sạc điện. Còn S là ký hiệu thêm, thể hiện kích cỡ của cọc là lớn (nếu bình có 2 loại cọc). Thường cọc bình ắc quy to sẽ khoảng 14 – 15mm và cọc nhỏ sẽ là 12 – 13mm.

Những sự cố thường gặp của đầu cọc bình ắc quy

Trong quá trình sử dụng cọc bình ắc quy chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những sự cố không đáng có. Dưới đây là 2 trường hợp thường gặp nhất mà bạn cần biết để tránh vướng mắc trong khi dùng.

Cọc bình ắc quy bị oxi hoá

Cọc Bình Xuất Hiện Bột Xanh Trên Bề Mặt

Cọc bình xuất hiện bột xanh trên bề mặt

Hiện tượng này có hấu hiệu nhận biết là khi bạn quan sát đầu các cọc bình ắc quy hoặc các đầu điểm kết nối, ta sẽ nhìn thấy một loại bột/tinh thể/chất màu trắng (hoặc trắng xám, màu xanh, màu xanh lục) trên cực dương (ký hiệu dấu “+”, R) hoặc cực âm (ký hiệu dấu “-“, L) của ắc quy. 

Hiện tượng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Ắc quy bị tràn hoặc rò rỉ dung dịch chất điện phân (điện giải, điện dịch), sau đó tạo phản ứng hóa học với chì/kim loại và tạo thành những kết tủa trên các cọc bình ắc quy.
  • Đầu kẹp bình thường sẽ được làm bằng nhôm hoặc đồng nên khi phản ứng với axit sunfuric sẽ tạo ra tinh thể màu xanh ăn mòn thiết bị.
  • Ắc quy chứa nhiều dung dịch chất điện phân thì khi sạc điện sẽ tạo ra sự giãn nở nhiệt. Điều này làm tràn dung dịch ra ngoài bằng lỗ thông hơi, dẫn đến phản ứng với các kim loại khác, gây ra hiện tượng cọc bình ắc quy bị sunfat hóa.
  • Khi sạc điện hoặc sử dụng quá mức, ắc quy sẽ tạo ra các khí H2, SO2, SO3. Khi gặp môi trường thuận lợi, nó sẽ tạo thành nước hoặc acid phản ứng ở các điểm kết nối làm ăn mòn thiết bị. Quý khách muốn tư vấn thêm về các sản phẩm bình ắc quy xe máy Đà Nẵng, liên hệ Ắc Quy Trung Nguyên để được hỗ trợ.

Xem thêm: Cửa hàng ắc quy Đồng Nai Đà Nẵng uy tín

Sự cố cháy cọc bình ắc quy

Sử Dụng Không Đúng Cách Sẽ Dễ Gây Ra Hiện Tượng Cháy Cọc

Sử dụng không đúng cách sẽ dễ gây ra hiện tượng cháy cọc

Tình trạng cọc bình ắc quy bị cháy xém, cháy nổ hoặc bị biến dạng là những dấu hiệu cẩn báo rõ ràng nhất. Cọc bình ắc quy bị cháy có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau :

  • Nhầm đầu cọc ắc quy: Mỗi bình ắc quy đều có hai đầu cọc dương – âm, nếu đấu nhầm sẽ gây chập cháy đầu cọc.
  • Trong quá trình lắp đặt thiết bị, bạn lắp đầu bọp quá lỏng hay đai ốc không được siết chặt. Điều này làm cả bình ắc quy không được cố định chắc chắn nên thiết bị sẽ bị rung lắc trong quá trình di chuyển. Hơn nữa, việc này khiến việc tiếp xúc không được bảo đảm. Khi khởi động, nó sẽ sinh ra tia lửa điện làm cho cọc bình bị cháy thậm chí nổ bình.
  • Lắp đặt đầu bọp không phù hợp: đầu bọp quá to/quá nhỏ đều gây ảnh hưởng đến đầu cọc bình.
  • Siết đầu cọc quá chặt: khi tiến hành lắp bình ắc quy, nếu siết đầu cọc quá chặt sẽ dễ làm gãy đầu cọc.

Xem thêm: #1 [Báo giá] Đại lý Ắc quy Atlas Đà Nẵng chính hãng 100%

Mua phụ kiện ắc quy chính hãng liên hệ Ắc quy Trung Nguyên

Nhắc đến đại lý cung cấp ắc quy và các phụ kiện chất lượng cao và bền vững thì chắc chắn không thể bỏ qua Ắc Quy Trung Nguyên. Đây là đại lý mua bán ắc quy tại Đà Nẵng chính hãng, ngoài ra đơn vị còn hỗ trợ các dịch vụ:

Hướng đến mục tiêu: Chất lượng cao – Giá tốt – Dịch vụ hoàn hảo, Ắc quy Trung Nguyên vẫn đang không ngừng nỗ lực phát triển và hoàn thiện mỗi ngày. Quý khách muốn tư vấn thêm về các sản phẩm, phụ kiện, liên hệ Ắc Quy Trung Nguyên để được hỗ trợ.

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!