Các loại thành phần của bình ắc quy – Cảnh báo chất độc hại

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 15 / 02 / 2023

Thực tế, bình ắc quy là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong đời sống, được sử dụng làm nguồn điện thứ cấp để cung cấp năng lượng cho các nguồn điện năng tiêu thụ khác trong những trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh những lợi ích đó, một số thành phần của bình ắc quy cũng là tác nhân gây hại cho cả môi trường sống lẫn sức khỏe con người. Trong bài viết này, hãy cùng Ắc Quy Trung Nguyên tìm hiểu xem các thành phần gây hại đó là gì và cách phòng tránh. 

Các thành phần có trong bình ắc quy – Mức độ nguy hại?

Trong phần này, chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất những thành phần của bình ắc quy và mức độ gây hại của chúng để mọi người lưu ý đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bình ắc quy: 

Các Thành Phần Của Bình Ắc Quy - Mức Độ Nguy Hại?

Các thành phần của bình ắc quy – Mức độ nguy hại?

Cực dương (Anot)

Cực dương là thành phần của bình ắc quy không thể thiếu, bộ phận này được cấu tạo từ chì Oxit (PbO2) dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì – canxi làm tăng độ cứng của khung. Các bản cực dương trong một ngăn được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực dương. Do đó, nếu không được sử dụng đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, cực dưỡng ắc quy sẽ có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho người dùng. 

Cực âm (Catot)

Tương tự như cực dương, cực âm cũng được cấu tạo từ chì nguyên chất được dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì. Các bản cực âm trong một ngăn cũng được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực âm. Đặc điểm của cực âm của bình ắc quy đó là dễ gây rối loạn điện, cháy nổ hoặc gây thương tích cho người sử dụng trong trường hợp bị quá tải hoặc gắn nhầm cực khiến 2 cực của ắc quy nóng lên. 

Vỏ bình ắc quy

Một thành phần của bình ắc quy khác có thể gây nguy hiểm mà bạn không thể ngờ đến đó là bỏ bình ắc quy. Tương như vô hại nhưng vỏ bình ắc quy cũng rất nguy hiểm trong nhiều trường hợp bởi bộ phần này chứa một lượng lớn điện áp, có tác dụng bao quanh để cách điện cũng như bảo vệ bình. Tuy nhiên, một khi lớp vỏ đã bị phồng rộp, mất đi hình dáng ban đầu có thể dễ dàng gây ra cháy, nổ bình ắc quy cực kỳ nguy hiểm. 

Vỏ Bình Ắc Quy

Vỏ bình ắc quy

Dung dịch điện li (Axit sunfuric)

Ắc quy được phân chia thành 2 dạng chính là ắc quy axit và ắc quy kiềm. Trong đó ắc quy kiềm là loại bình không cần bảo dưỡng nên được thiết kế các nút kín. Ngược lại, bình ắc quy axit sẽ có các nút để có thể châm thêm nước cất hoặc dung dịch axit trong quá trình sử dụng. 

Dung dịch điện li dùng cho các bình ắc quy thường là Axit Sunfuric, đây là loại axit có tính ăn mòn cao. Khi tiếp xúc trực tiếp với mắt có thể gây mù vĩnh viễn, thậm chí nếu vô tình nuốt phải có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng cũng như dẫn đến tử vong. Do đó, trong quá trình sử dụng bình ắc quy, bạn phải cực kỳ cẩn thật tránh để dung dịch điện ri bị rò rỉ ra ngoài hoặc hãy nhớ luôn trang bị đồ bảo hộ để xử lý Axit Sunfuric.  

Chì có trong Ắc quy Axit & Pin Axit

Chì cũng là kim loại độc hại có trong bình ắc quy gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Không những thế, nếu ắc quy bị rò rỉ, cá hạt axit và chì có thể bay trong không khí, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp, đặc biệt cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, não bộ bị tổn thương, gây hại cho thận, làm giảm thính lực,… 

Chì Có Trong Ắc Quy Axit &Amp; Pin Axit

Chì có trong Ắc quy Axit & Pin Axit

Không những thế, lượng chì trong thành phần của bình ắc quy còn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đất, nguồn nước,… để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.   

Cadimi trong Ắc quy Axit Niken

Cadimi cũng là một thành phần của bình ắc quy gây hại được ứng dụng chủ yếu trong ắc quy Axit Niken. Về đặc điểm nhận dạng, đây là một kim loại mềm, có màu trắng, khả năng gây hại còn nguy hiểm hơn kim loại chì. 

Kim loại Cadimi có thể hấp thụ qua da nếu bạn vô tình chạm vào bình ắc quy Axit Niken bị rò rỉ. Do đó, hầu hết các bình ắc quy này đều được niêm phong kỹ càng trong quá trình phân phối và sử dụng. Không những thế, thành phần này còn thường được ứng dụng trong các dòng pin Niken, do đó, bạn nên thận trọng trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không để những sản phẩm được cấu tạo từ Cadimi trong tầm với của trẻ. 

Khí hydro và các hợp chất khác

Trong quá trình phóng điện, bình ắc quy sẽ sản sinh ra các chất khí dễ cháy, trong đó bao gồm khí hydro và các hợp chất khác. Do đó, đây cũng là những thành phần của bình ắc quy có mức độ gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Do đó, trong quá trình ắc quy phóng điện, người dùng chú ý nên tránh xa lửa và các chất gây cháy nổ để đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra. 

Khí Hydro Và Các Hợp Chất Khác

Khí hydro và các hợp chất khác

Ngoài ra, khi bình ắc quy sạc quá nhiều có thể sản sinh ra khí Hydro Sunfua, đây là chất khí không màu, có mùi trứng thối, rất độc và dễ cháy,… Do đó, trong quá trình sạc nêu cảm nhận được mùi hôi thối thì hãy tắt ngay bộ sạc, tiến hành thông hơi cho thiết bị đến khi mùi hôi biến mất.   

Tìm hiểu: Ắc quy Lithium là gì? Nguồn năng lượng chất lượng cho tương lai

Lưu ý tránh bị ảnh hưởng bởi các thành phần của bình ắc quy

Ắc quy từ lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Ngoài vô số các công dụng mà sản phẩm mang lại, người dùng sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sử dụng bình ắc quy. Do đó, để tránh bị ảnh hưởng bởi các thành phần của bình ắc quy, bạn nên lưu ý một vài cách phòng tránh sau: 

Chì Có Trong Ắc Quy Axit &Amp; Pin Axit

Lưu ý tránh bị ảnh hưởng bởi các thành phần của bình ắc quy

  • Sử dụng bình ắc quy đến từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng bình tốt, tuổi thọ sử dụng lâu dài, an toàn trong quá trình sử dụng. Một số thương hiệu ắc quy chính hãng mà bạn có thể tham khảo như Ắc quy GS, ắc quy Varta, ắc quy Đồng Nai, ắc quy Atlas,…
  • Đối với ắc quy ô tô, bạn nên sử dụng những dòng ắc quy được cải tiến, ứng dụng công nghệ vượt trội, đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế như ắc quy Lithium, ắc quy MF, ắc quy CMF, ắc quy AGM,… 
  • Lựa chọn nơi lưu trữ bình ắc quy thoáng mát, khô ráo, tránh xa tầm tay trẻ em, hạn chế tiếp xúc với phụ nữ mang thai. Đồng thời, khi tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hoặc châm thêm nước cho bình ắc quy, bạn nên mang bình đến các đơn sửa chữa ắc quy gần nhất hoặc trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ để tránh tiếp xúc với các thành phần của bình ắc quy gây hại. 
  • Bình ắc quy là sản phẩm cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người cũng như là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Do đó, người dùng tuyệt đối không nên vứt bình ắc quy bừa bãi ra môi trường, kể cả bình ắc quy đó đã bị hư hỏng hay cạn điện,… Thay vào đó, bạn nên mang đến các trung tâm, địa chỉ thu mua bình ắc quy cũ để tái sử dụng chúng. 

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa bình ắc quy tại Đà Nẵng nhanh chóng, giá rẻ số 1

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về các thành phần của bình ắc quy có thể gây hại trong đời sống hiện nay. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, các thành viên trong gia đình cũng như hạn chế các tác nhân gây hại đến môi trường, bạn nên nắm vững những kiến thức về sự độc hại trong các thành phần của bình ắc quy. 

Ngoài ra, quý khách có nhu cầu bảo dưỡng bình ắc quy hoặc tìm kiếm địa chỉ thu mua bình ắc quy cũ giá tốt có thể đến ngay Ắc Quy Trung Nguyên – Đại lý ắc quy tại Đà Nẵng chuyên cung cấp đa dạng các loại bình ắc quy chính hãng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thế giới. Sở hữu đội ngũ nhân viên có tay nghề cao cùng với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng, đồng thời mang đến những trải nghiệm mua hàng tốt nhất. 

Thông tin liên hệ: 

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!