Hướng dẫn cách bảo quản bình ắc quy kéo dài tuổi thọ

Avatar Of Ngọc HoàNgọc Hoà - 07 / 01 / 2023

Có thể nói, ắc quy là thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Việc bảo quản ắc quy đúng cách là yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng bình ắc quy của bạn. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa thực sự hiểu biết về cách bảo quản bình ắc quy đúng chuẩn. Trong bài viết này, Ắc Quy Trung Nguyên sẽ hướng dẫn chi tiết cách bảo quản bình ắc quy tại nhà quy chi tiết, chính xác nhất mà ai cũng có thể làm được. 

Tuổi thọ bình ắc quy kéo dài bao lâu?

Sở dĩ, mỗi dòng ắc quy sẽ có tuổi thọ sử dụng và độ bền khác nhau tùy thuộc vào chất lượng, công nghệ sản xuất của chúng. Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất ắc quy trên thế giới, tuổi thọ sử dụng trung bình của một bình ắc quy chính hãng sẽ kéo dài từ 4 – 5 năm trong điều kiện lý tưởng. 

Tuổi Thọ Bình Ắc Quy Kéo Dài Bao Lâu?

Tuổi thọ bình ắc quy kéo dài bao lâu?

Tuy nhiên, trên thực tế, một bình ắc quy sẽ chỉ sử dụng từ 2 – 5 năm, thời gian sử dụng càng lớn thì chứng tỏ người dùng đã biết cách bảo quản bình ắc quy đúng cách. Đồng thời, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy còn có thương hiệu sản xuất ắc quy, thời tiết, nhiệt độ bảo quản, thói quen sử dụng xe, cách bảo dưỡng ắc quy trong quá trình sử dụng,… 

Xem thêm: Tổng hợp những nguyên nhân cốt lõi khiến bình ắc quy hỏng

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản bình ắc quy hiệu quả

Như đã giới thiệu, quy trình bảo quản ắc quy đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng và đảm bảo an toàn cho người dùng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản bình ắc quy đúng chuẩn nhất. Ngoài ra, để đảm bảo quá trình bảo dưỡng, ắc quy cần nạp điện bổ sung định kỳ theo chu kỳ sau:

Nhiệt độ lưu trữ, bảo quản Chu kỳ nạp bổ sung Thời gian nạp
Dưới 20 độ C 18 tháng 1 lần 24h – 48h
20 – 30 độ C 12 tháng 1 lần 24h – 48h
Trên 30 độ C 9 tháng 1 lần 24h – 48h

Giữ ắc quy trong mức nhiệt độ đảm bảo

Nhiệt độ môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bình ắc quy. Trong đó, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản bình ắc quy được nhiều chuyên gia khuyến cáo là 25 độ C. Do đó, vào mùa hè, nhiệt độ thường xấp xỉ ở mức trên 25 độ C – Nhiệt độ khiến ắc quy rất dễ gặp phải tình trạng tự xả. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến ắc quy bị lão hóa nhanh. 

Giữ Ắc Quy Trong Mức Nhiệt Độ Đảm Bảo

Giữ ắc quy trong mức nhiệt độ đảm bảo

Do đó, trong quá trình sử dụng hoặc lưu trữ bình ắc quy, người dùng nên lưu ý cách bảo quản bình ắc quy ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp, tránh để bình ắc quy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, môi trường ẩm mốc, có nhiều bụi bẩn,… Ngoài ra, cách bảo quản bình ắc quy dễ dàng nhất để có thể duy trì nhiệt độ thích hợp, mọi người nên sử dụng lớp phủ hoặc bao cách cách nhiệt để bình ắc quy được bảo quản tốt nhất. 

Kiểm tra dung dịch điện phân ắc quy

Trong quá trình sử dụng, mức dung dịch axit trong ắc quy sẽ bị hao hụt dần. Do đó, nhiều người dùng thường bảo dưỡng ắc quy bằng cách bằng cách kiểm tra định kỳ và chân thêm nước hoặc đổ thêm dung dịch điện phân vào bình ắc quy. 

Kiểm Tra Dung Dịch Điện Phân Ắc Quy

Kiểm tra dung dịch điện phân ắc quy

Trường hợp nếu người dùng không kiểm tra thường xuyên để châm nước kịp thời sẽ khiến ắc quy bị cạn kiệt dung dịch axit và mất khả năng phóng điện, tích điện hay thậm chí có thể khiến ắc quy bị phù nề đến hư hỏng bình. Cách bảo quản bình ắc quy trong trường hợp này là mọi người nên kiểm tra định kỳ mức dung dịch trong bình để có thể châm nước kịp thời. 

Châm nước ắc quy định kỳ

Châm nước ắc quy định kỳ cũng là cách bảo quản ắc quy ô tô mà nhiều người thường không chú trọng. Nếu mực nước ở dưới mức “Lower” thì châm thêm cho đến vạch “Upper” để quá trình vận hành ắc quy được ổn định nhất. Lưu ý, chỉ nên châm thêm nước cất, tuyệt đối không được dùng các loại nước có lẫn khoáng, tạp chất. Ngoài ra, không nên châm thêm axit bởi nồng độ axit trong bình đã được các nhà sản xuất tính toán đúng liều lượng. Chỉ châm thêm khi nồng độ axit trong bình đã quá loãng. 

Cach Bao Quan Binh Ac Quy4

Châm nước ắc quy định kỳ

Đồng thời, mọi người nên châm nước cho bình ắc quy sau khi sạc khoảng sau 2 – 3 giờ đồng và trước khi đem ra sử dụng. Lượng nước châm thêm không được vượt quá vạch quy định vì sẽ gây ra hiện tượng trào bọt khí. Để chính xác nhất, mọi người có thể sử dụng các dụng cụ châm nước được bán kèm khi mua bình ắc quy. 

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa bình ắc quy nhanh chóng, giá rẻ số 1 Đà Nẵng

Kỹ thuật sạc điện cho ắc quy

Kỹ thuật sạc điện cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của bình ắc quy. Do đó, trong quá trình sử dụng, mọi người nên sạc bình ắc quy đúng cách. Việc đầu tiên cần phải làm đó là sử dụng bộ sạc điện chính hãng, đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tiến hành sạc bình đúng cách, đúng kỹ thuật để tránh nhầm cực. 

Kiểm Tra Dung Dịch Điện Phân Ắc Quy

Kỹ thuật sạc điện cho ắc quy

Đặc biệt, dòng điện nạp vào ắc quy không nên vượt quá 10% so với cường độ dòng điện định mức được ghi trên bình. Không sử dụng bộ sạc của bình có dung lượng nhỏ để sạc bình dung lượng lớn và ngược lại. Thời gian sạc bình trung bình thường chỉ từ 1 – 1.5 giờ đồng hồ. Do đó, mọi người không nên để bình ắc quá lâu sẽ khiến bình nóng và gây hỏng bình. 

Vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy

Nguyên nhân khiến bình ắc quy nhà bạn ngày càng xuống cấp là do người dùng không thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn, gỉ sét trên đầu nối 2 cực của bình. Duy trì được cách bảo quản bình ắc quy sạch sẽ không những giúp tăng độ bền mà còn khiến ắc quy hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó, người dùng nên chú ý thường xuyên lau chùi, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy.

Vệ Sinh Đầu Nối 2 Cực Ắc Quy

Vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy

Ắc quy Trung Nguyên | Hệ thống phân phối ắc quy Đà Nẵng chính hãng

Bài viết trên đã vừa hướng dẫn mọi người cách bảo quản bình ắc quy đúng chuẩn giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu quả sử dụng của bình ắc quy. Ngoài ra, quý khách có nhu cầu mua ắc quy ô tô ở Đà Nẵng có thể ghé ngay đến cửa hàng Ắc Quy Trung Nguyên. Chúng tôi là đại lý ắc quy Đà Nẵng chuyên phân phối các dòng sản phẩm ắc quy chính hãng, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 

Không những thế, đơn vị chúng tôi còn cung cấp đa dạng các dịch vụ về ắc quy, giúp khách hàng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, kịp thời. Khách tại tại Đà Nẵng có thể sử dụng các dịch vụ cứu hộ ắc quy, thay bình ắc quy ô tô, bảo dưỡng bình ắc quy, sửa chữa bình ắc quy,… 

Thông tin liên hệ: 

147 Tôn Đức Thắng Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ
0974090957
0868300200

Tác Giả Ngọc Hoà

Avatar Of Ngọc Hoà

Chào bạn, mình là Ngọc Hoà - là một tác giả phụ trách nội dung của trang Ắc quy Trung Nguyên. Với mong muốn một phần nào đó được hỗ trợ thông tin, giải đáp các vấn đề của người dùng khi chọn mua các sản phẩm ắc quy chính hãng!