Thiết Bị Kiểm Tra Ắc Quy

Trong quá trình vận hành các thiết bị sẽ không thể tránh khỏi trường hợp bình ắc quy gặp sự cố. Lúc này sẽ cần đến các thiết bị kiểm tra ắc quy để phát hiện các lỗi hỏng hóc. Bài viết hôm nay Ắc Quy Trung Nguyên sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình kiểm tra ắc quy để bạn biết cách xử lý trong những trường hợp hư hỏng.

Kiểm tra ắc quy định kỳ để làm gì? Có ích không?

Ắc quy được sử dụng với mục đích cất trữ năng lượng điện cho các ứng dụng khác nhau như ô tô, xe máy, UPS, máy phát điện, đèn khẩn cấp, năng lượng mặt trời,… 

Kiểm tra bình ắc quy (battery tester) là việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình kiểm tra, đo test bình ắc quy, bảo trì và bảo dưỡng hệ thống ắc quy. Thông thường ắc quy sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng toàn diện trước khi đưa đến tay khách hàng. Mục đích là để kiểm tra dung lượng, thông số điện nạp, nội trở đúng chuẩn của bình ắc quy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra ắc quy định kỳ để làm gì?

Kiểm tra ắc quy định kỳ để làm gì?

Tuy nhiên sau thời gian nạp xả liên tục thì chất lượng của bình ắc quy sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy lúc này sẽ cần sử dụng những thiết bị kiểm tra ắc quy ô tô để đo dung lượng bình ắc quy định kỳ. Nếu bạn đang cần thuê bình ắc quy Đà Nẵng nhanh chóng, giá rẻ có thể liên Ắc Quy Trung Nguyên để được hỗ trợ.

Thiết bị kiểm tra ắc quy là gì?

Bình ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng có nhiệm vụ tích trữ và phóng điện. Để góp phần giữ cho tình trạng của máy móc hoạt động một cách tốt nhất, ta cần tiến hành kiểm tra định kỳ thường xuyên. Đây cùng là lý do vì sao mà thiết bị kiểm tra ắc quy xuất hiện.  

Thiết bị kiểm tra bình ắc quy là gì?

Thiết bị kiểm tra ắc quy là gì?

Đây là thiết bị kiểm tra tình trạng ắc quy, dùng để đo dung lượng ắc quy, đo nội trở Ohm, điện áp ắc quy để đánh giá tình trạng ắc quy còn sử dụng tốt hay không, sau đó có thể tiến hành các biện pháp khắc phục. Trường hợp nếu chi phí thay bình mới quá cao, thì bạn có thể tham khảo dịch vụ bán bình ắc quy cũ Đà Nẵng bảo hành lâu dài tại Ắc Quy Trung Nguyên

Máy test bình ắc quy có chức năng gì?

Những thiết bị kiểm tra bình ắc quy đóng vai trò rất quan trọng để kịp thời phát hiện và sửa chữa. Dưới đây là những chức năng chính của thiết bị: 

Chẩn đoán tình trạng hư hỏng của ắc quy

Trường hợp pin hoặc ắc quy bị trục trặc thì ắc quy sẽ không tích được điện khi sạc. Điều này dẫn đến không cung cấp đủ dòng điện cho các thiết bị, phương tiện. Việc sử dụng thiết bị kiểm tra bình ắc quy  sẽ giúp kiểm tra tình trạng ắc quy và chẩn đoán được những hư hỏng để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Chẩn đoán tình trạng hư hỏng của ắc quy

Chẩn đoán tình trạng hư hỏng của ắc quy

Đo nội trở và điện áp ắc quy chuẩn xác

Chỉ số nội trở sẽ đưa ra gợi ý để phát hiện ra tình trạng của ắc quy đó. Điện trở tăng cho thấy sự lão hóa và thay đổi chất lượng của bình ắc quy. Nội trở của ắc quy mới thường dao động trong khoảng 8%. Tuy nhiên miễn là các thông số điện áp và nội trở vẫn thuộc vào dải cho phép thì vẫn ổn.

ĐI kèm với việc đo nội trở thì việc đo điện áp của bình ắc quy trong quá trình sử dụng. Trường hợp điện áp quá thấp thì ắc quy đã bị hỏng, còn nếu điện áp quá cao thì có thể do có một bộ nạp hoặc một ắc quy khác được mắc nối tiếp. 

Đo nội trở và điện áp ắc quy chuẩn xác

Đo nội trở và điện áp ắc quy chuẩn xác

VÌ vậy có thể sử dụng thiết bị kiểm tra ắc quy để phát hiện ra việc hư hại của ắc quy thông qua nội trở và điện áp của ắc quy.

Xác định dung lượng pin

Thiết bị kiểm tra ắc quy là dụng cụ rất cần thiết trong việc kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy. Máy sử dụng phương pháp đo nội trở để kiểm tra chất lượng ắc quy, đây cùng là phương pháp kiểm tra pin tối ưu nhất. Kết quả cho ra có độ chính xác cao và thời gian rất nhanh. 

Các loại máy ngày nay còn tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại để hỗ trợ tối đa cho việc kiểm tra chất lượng ắc quy và xác định tuổi thọ của bình.

Kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy 

Các bình  ắc quy phải được đảm bảo duy trì điện áp đầy một cách liên tục để tránh làm hỏng các tấm điện cực chì bên trong bình. Nếu các tấm điện cực bị sunfat hóa thì bình ắc quy sẽ không thể sạc đầy. Điều này dẫn đến điện áp của ắc quy bị giảm và rút ngắn tuổi thọ của ắc quy. Do đó, sử dụng thiết bị kiểm tra bình ắc quy giúp kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy hiệu quả. 

Kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy 

Kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy

Tham khảo thương hiệu thiết bị kiểm tra ắc quy được tin dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị kiểm tra ắc quy từ cao cấp tới bình dân. Điều quan trọng là bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình để chọn ra một sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là TOP 5 thiết bị kiểm tra bình ắc quy đáng mua nhất hiện tại, mời bạn đọc cùng tham khảo: 

Máy đo ắc quy Bosch

Máy đo ắc quy Bosch

Máy đo ắc quy Bosch

Được thành lập vào năm 1886, hiện Bosch là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về mặt hàng điện và các phụ kiện điện. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, các sản phẩm của Bosch luôn được thiết kế để tối ưu trong cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Đây cũng là lý do vì sao các thiết bị kiểm tra ắc quy của hãng luôn được đông đảo khách hàng lựa chọn và sử dụng. Ngoài máy đo ắc quy, hãng còn có nhiều sản phẩm khác như: máy phun xịt, các thiết bị đo nhiệt độ, đo độ ẩm, …

Xem thêm: Địa chỉ mua ắc quy Atlas Đà Nẵng đáng mua nhất!

Máy đo dung lượng ắc quy DHC

DHC là công ty có trụ sở chính tại Đài Loan, hiện đã mở rộng chi nhánh sang nhiều nước trên thế giới. Được thành lập vào năm 1987, đến nay hãng vẫn giữ vững được vị thế của mình trên thị trường.

Máy đo dung lượng ắc quy DHC

Máy đo dung lượng ắc quy DHC

Các sản phẩm của DHC đều được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001/14001 và các tiêu chuẩn quốc tế như UL, CE, SAE, TUV, ETLC & FCC, … Vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Ngoài các thiết bị kiểm tra ắc quy, DHC còn cung cấp các sản phẩm  như bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, dây,… Hiện công ty đã mở rộng kinh doanh và phân phối trên khắp thế giới.

Thiết bị đo bình ắc quy Midtronics

Thiết bị đo bình ắc quy Midtronics

Thiết bị đo bình ắc quy Midtronics

Là công ty chuyên về các thiết bị đo lường chất lượng cao, sản phẩm của Midtronics ngày càng được mọi người tin dùng. Các sản phẩm của Midtronics được sản xuất với công nghệ tiên tiến, liên tục nhận nhiều giải thưởng về sự sáng tạo trong thiết kế sản phẩm. 

Hiện nay các sản phẩm của Midtronics được các nhà sản xuất ô tô, các dịch vụ xe và sản xuất pin hàng đầu trên thế giới tin dùng vơi một số sản phẩm tiêu biểu như: bộ sạc chuẩn đoán, thiết bị kiểm tra ắc quy, các phụ kiện trong xe,…

Xem thêm: Đại lý ắc quy Varta tại Đà Nẵng uy tín, chính hãng 100%

Máy test bình ắc quy SEW

Là công ty TOP đầu trong lĩnh vực tự động hóa dựa trên phương thức truyền động,  các sản phẩm của SEW khi đưa ra thị trường đều đem lại sự đổi mới đáng kinh ngạc.

Các sản phẩm của SEW có các thành phần module độc đáo có thể lắp ráp với nhiều cấu hình khác nhau.  Hãng có đa dạng các sản phẩm như động cơ bánh răng, bộ bánh răng, thiết bị kiểm tra ắc quy, các phần mềm, hệ thống tự động hóa… Các sản phẩm đều mang những tính năng vượt trội với công nghệ đổi mới sáng tạo.

Máy test bình ắc quy SEW

Máy test bình ắc quy SEW

Thiết bị kiểm tra bình acquy B&K Precision

B&K Precision có sở chính được đặt tại California, hiện công ty đã gặt hái được nhiều thành công to lớn với các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2015.

Công ty chuyên cung cấp các sản phẩm dùng trong thiết kế, nghiên cứu và phát triển dây chuyền sản xuất, bảo trì công nghiệp, điện tử… Công ty không không ngừng cải tiến sản phẩm để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua thiết bị kiểm tra bình ắc quy của  B&K Precision.

Xem thêm: [Top 1] Đại lý ắc quy Đồng Nai tại Đà Nẵng

Hướng dẫn cách dùng thiết bị đo bình ắc quy

Trường hợp ắc quy của bạn có vấn đề thì cách tốt nhất là nên đem đến các cơ sở uy tín để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng. Tuy nhiên biết cách sử dụng thiết bị kiểm tra ắc quy là một điều rất cần thiết trong quá trình sử dụng. Vì vậy Ắc Quy Trung Nguyên sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra định kỳ mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Đo dung lượng ắc quy

Đo dung lượng ắc quy

Đo dung lượng ắc quy

Các bước đo dung lượng ắc quy sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Kích hoạt động hồ vạn năng và chọn chế độ đo DC (nên chọn dải đo từ 10mA – 20mA).

Bước 2: Kết nối 2 đầu đo với hai cực trên ắc quy bằng cách kết nối cực âm với cực âm, cực dương với cực dương. Với trình tự là kết nối cực dương trước và cực âm sau. 

Bước 3: Sau đó kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình. Nếu kết quả nằm trong dải 12.78V, điều này có nghĩa là là pin dùng 1 năm tuổi. Nếu kết quả nằm trong khoảng 5V thì có nghĩa là ắc quy vẫn hoạt động tốt. Còn trường hợp ắc quy dưới 5V nghĩa là bạn cần phải thay ắc quy mới. 

Xem thêm: Địa chỉ mua bình ắc quy GS ở Đà Nẵng giá rẻ

Kiểm tra tình trạng ắc quy

Bước 1: Đầu tiên phải tắt máy xe trước khi tiến hành kiểm tra ắc quy. Mục đích của việc này là giúp dòng điện dừng lại, đảm bảo an toàn khi kiểm tra và sửa chữa. 

Bước 2: Tiếp theo tiến hành tháo phần nắp đậy của cực dương rồi vệ sinh sạch sẽ 2 cực của bình. 

Bước 3: Chọn thang đo điện áp với mức phù hợp. Giả sử nếu đo bình ắc quy 12v bằng đồng hồ vạn năng, thì nên chọn mức thang đo điện áp 12V hoặc gần 12V.

Kiểm tra tình trạng ắc quy

Kiểm tra tình trạng ắc quy

Bước 4: Tiếp theo, nối cực dương của đồng hồ vạn năng với cực dương của bình, sau đó nối cực âm của bình với cực âm của dây đồng hồ vạn năng. 

Bước 5: Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình. Nếu mức điện áp nằm trong khoảng 12.4 – 12.7V thì có nghĩa là điện áp của ắc quy vẫn hoạt động bình thường. Nếu mức điện áp < 12.4V thì bạn cần sạc điện cho bình. Còn nếu kết quả < 9.6V thì lúc này bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra kỹ hơn để có biện pháp xử lý thích hợp.

Địa chỉ cung cấp máy test ắc quy chính hãng tại Đà Nẵng

Ắc Quy Trung Nguyên là đại lý ắc quy tại Đà Nẵng chính hãng của các thương hiệu ắc quy nổi tiếng như GS, Đồng Nai, Varta, Enimac, Rocket,…cam kết sẽ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với chi phí hợp lý nhất. Ngoài ra, hiện tại Trung Nguyên đang cung cấp các thiết bị kiểm tra ắc quy, bộ kích điện inverter chính hãng với nhiều dụng cụ cần thiết cho các lĩnh vực cơ khí, thí nghiệm.

Xem thêm: Cửa hàng bán bình ắc quy Rocket Đà Nẵng giá rẻ

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm với chính sách mua hàng của Trung Nguyên như sau:

  • Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng NEW 100%.
  • Linh phụ kiện để thay bình ắc quy xe máy Đà Nẵng luôn có sẵn.
  • Cam kết giá luôn tốt nhất trên thị trường.
  • Chế độ bảo hành và hậu mãi lâu dài, rõ ràng.

Ngoài ra Ắc Quy Trung Nguyên còn là đại lý ắc quy xe đạp điện tại Đà Nẵng, nếu có nhu cầu bạn liên hệ theo thông tin: